คัดลอก URL แล้ว
“อนุทิน” พร้อมรับนโยบายเปิดประเทศ รอศบค. ชุดเล็กเคาะชื่อ 10 ประเทศ เสี่ยงต่ำ

“อนุทิน” พร้อมรับนโยบายเปิดประเทศ รอศบค. ชุดเล็กเคาะชื่อ 10 ประเทศ เสี่ยงต่ำ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีแถลงเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัว ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ว่า มีการเตรียมความพร้อมไว้ระดับหนึ่งและมีการหารือในกระทรวงสาธารณสุขเพื่อตอบสนองนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่จะมีการเปิดประเทศในวันที่ 1 ธันวาคมที่จะถึงนี้ ส่วนรายชื่อ 10 ประเทศความเสี่ยงต่ำที่จะเปิดให้เข้าประเทศได้เป็นกลุ่มแรก ต้องให้ศบค.ชุดเล็กพิจารณาก่อนจึงจะสามารถประกาศได้

พร้อมยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่มีปัญหากับการเปิดประเทศ เพราะนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำถึงเหตุผลจำเป็นในการต้องเปิดประเทศไปแล้ว ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงต้องดำเนินการตามนโยบายดังกล่าวอย่างระมัดระวัง ส่วนที่เมื่อคืนนี้นายกรัฐมนตรีแถลงว่าการเปิดประเทศในครั้งนี้เสี่ยงเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเพียงพูดเผื่อไว้เท่านั้น ส่วนตัวเชื่อว่าสามารถเปิดประเทศได้แล้วหากในอนาคตเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ จึงค่อยพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร เพื่อแก้ไขปัญหาในทุกมิติ

ส่วนมาตรการผ่อนคลายอนุญาตให้ดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารในวันที่ 1 ธันวาคมนั้น นายอนุทิน ระบุว่า กรมควบคุมโรคจะต้องหามาตรการ เช่น covid free setting ให้กับบริกรและลูกค้า ซึ่งผับ บาร์ สถานบันเทิงก็จะใช้มาตรการเกียวกัน เพราะถือเป็นจุดเสี่ยงที่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากเนื่องจากเป็นจุดที่มีการสัมผัสของร่วมกันได้ง่าย ส่วนการเปิดประเทศในครั้งนี้จะมีแนวโน้มปิดประเทศใหม่อีกครั้งหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และความการร่วมมือของทุกฝ่ายหากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดก็มีสิทธิ์ที่จะต้องปิดประเทศใหม่อีกครั้ง ดังนั้นขอให้ทุกคนเคารพกฎหมาย


WRITER