คัดลอก URL แล้ว
แพทย์ชี้! ยังเร็วเกินไป ในการเปิดท่องเที่ยว

แพทย์ชี้! ยังเร็วเกินไป ในการเปิดท่องเที่ยว


แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ขอให้รัฐดูบทเรียนจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ก่อนตัดสินใจเปิดท่องเที่ยว 1 ตุลาคมนี้ โดยเห็นว่ายังเร็วเกินไป เพราะการฉีดวัคซีน ยังทำได้ไม่เพียงพอ แนะนำให้วัคซีนเข็มแรกต้องฉีดได้ ร้อยละ 60 / และเข็ม 2 ต้องฉีดได้ ร้อยละ 40-50

ศาสตราจารย์นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เปิดเผยถึง กรณีการเดินหน้าเปิดการท่องเที่ยว ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยระบุว่า น่าจะเป็นการคิดเพื่อแก้ไขปัญหาของเศรษฐกิจ แต่อยากให้นำบทเรียนของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มาประกอบพิจารณาด้วย เพราะแม้ฉีดวัคซีนครบหมดแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อ

และหากยกเลิกมาตรการกักตัวหรือ Quarantine ก็น่าเป็นห่วง เพราะการทำแซนด์บ็อกซ์ หมายถึงการพิสูจน์ การทดลองในจำลองเหตุการณ์บางพื้นที่เท่านั้น ไม่ใช่พื้นที่ทั้งหมด ไม่เกิดผลกระทบวงกว้าง และสามารถยกเลิก หรือแก้ไขได้

สำหรับการเปิดท่องเที่ยวขณะนี้ ต้องถือว่าเปิดเร็วกว่าประเทศอื่นๆ มองในทางวิชาการ ในต่างประเทศที่มีการเปิด มีการฉีดวัคซีนเกิน ร้อยละ 70 แต่สำหรับประเทศไทย ขณะนี้การฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 อยู่เพียงแค่ร้อยละ 38 เข็ม 2 เพียง ร้อยละ 18 เท่านั้น

หากต้องการแน่นอนว่ามีความปลอดภัย ต้องฉีดวัคซีนเข็ม 1 ให้ได้ ร้อยละ 60 และเข็ม 2 ต้องได้ ร้อยละ 40-50 พร้อมแนะด้วยว่า หากจะเปิดประเทศ อาจรออีกสัก 1 เดือนก็ได้ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างพร้อมจริงๆ

สิ่งที่ห่วงในขณะนี้ คือหากมีการกลับมาระบาดอีก เตียงผู้ป่วย เตียงไอซียูต้องเพียงพอ ไม่ควรต้องเผชิญกับเตียงไม่พออีก และหวังว่า จะไม่เกิดการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสที่มีผลต่อวัคซีน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง