คัดลอก URL แล้ว

Fuso eCanter รถบรรทุกไฟฟ้าอัจฉริยะลุ้นเตรียมเข้าไทยในปี 2024

DCVT เผยถึงทิศทางใหม่ของแผนดำเนินการธุรกิจด้านโลจิสติกส์พลังงานสะอาด และยกระดับความปลอดภัยในไทยต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้เผยถึงเตรียมวางจำหน่าย Fuso eCanter ในประเทศไทยภายในปี 2024 เป็นต้นไป และจะเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญของการพัฒนาโลจิสติกส์ที่ยั่งยืนผ่านกลุ่มเทคโนโลยี CASE ในประเทศไทย

ยอดขายรถบรรทุก และรถบัสของ DCVT ในประเทศไทยในช่วงปี 2022 ที่ผ่านมาเติบโตขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 2% อีกทั้งยังได้รุดหน้าจำหน่ายรถบรรทุกที่ผ่านมาตฐานไอเสียระดับ Euro5 ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ รวมถึงอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ก็เริ่มฟื้นตัวขึ้นหลังผ่านวิกฤติต่าง ๆ แต่ในเวลานี้ได้เผชิญความท้าทายครั้งใหม่ที่น่าจับตามองอย่างการรถบรรทุกไฟฟ้าจากประเทศจีนที่เข้ามาเริ่มตีตลาดในไทย แม้จะยังใช้งานในวงจำกัดก็ตาม

อ่านข่าวเพิ่มเติม:

อีกทั้งเมื่อไม่นานมานี้ Daimler Trucks, Mitsubishi Fuso Truck and Bus (MFTBC), Hino Motors และ Toyota Motor Corporation ได้ลงนาม MOU เพื่อผนึกกำลังร่วมกันในการเร่งพัฒนากลุ่มเทคโนโลยี “CASE” ในธุรกิจขนส่ง ซึ่งกลุ่มเทคโนโลยี CASE จะประกอบไปด้วย “การเชื่อมต่อ: Connected” “ไร้คนขับ: Autonomous/Automated” “ใช้ร่วมกัน: Shared” และ “ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า: Electric” อันเป็นการยกระดับการคมนาคมแห่งอนาคต โดยเฉพาะกลุ่มโลจิสติกส์ที่ให้ความสำคัญในด้านการขนส่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดอุบัติเหตุ ปกป้องสินค้า ช่วยควบคุมงบประมาณการดูแลรักษา และสามารถสร้างกำไรได้ในระยะยาว

และที่สำคัญ ทางกลุ่มบริษัทฯ ก็จะนำกลุ่มเทคโนโลยี CASE มาประยุกต์ใช้งานในภูมิภาคอาเซียนด้วย

คุณราล์ฟ เครเมอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ DCVT (ดีซีวีที) ได้เผยถึงการนำกลุ่มเทคโนโลยี CASE มาประยุกต์ในการวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมโลจิสต์ในประเทศไทยว่า “สำหรับตลาดประเทศไทย อันเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคอาเซียน จะเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของการผลักดันนำเทคโนโลยีกลุ่ม CASE มาวิจัย และพัฒนาเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ตามที่อ้างอิงข้อมูลจากการลงนาม MOU ร่วมกับโตโยต้า และฮีโน่ในญี่ปุ่น แต่ยังไม่เปิดเผยถึงขอบเขต ทิศทางการพัฒนา และระยะเวลาดำเนินการในเวลานี้”

แม้จะไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดออกมามากนัก แต่มีสิ่งหนึ่งที่จะช่วยยืนยันได้คือการเผยถึง Fuso eCanter รถบรรทุกขุมพลังไฟฟ้า 100% ที่จะมีแผนเปิดตัวภายในประเทศไทยภายในปี 2024 แต่ยังไม่มีการเผยสเปค และราคาออกมาอย่างเป็นทางการ

ความน่าสนใจอยู่ที่ Fuso eCanter จะเป็นรถบรรทุกไฟฟ้าที่สามารถดัดแปลงแพลตฟอร์มได้อย่างหลากหลายตามประเภทรถบรรทุก รูปแบบการขนส่ง ซึ่งจะสอดคล้องกับความจุแบตเตอรี่ และกำลังแรงม้าของมอเตอร์ไฟฟ้า e-axle อีกทั้ง Fuso eCanter สเปคญี่ปุ่นจะมีเทคโนโลยีที่น่าสนใจหลายรายการ อาทิ เรือนไมล์จอดิจิทัลขนาด 10 นิ้ว เชื่อมโยงกับ FUSO Easy Access Key ซึ่งช่วยให้ล็อค/ปลดล็อกประตูได้ง่าย, ระบบ Track Connect สำหรับบันทึกข้อมูลการเดินทาง และสภาพรถแบบเรียลไทม์ผ่านระบบ Cloud ซึ่งจะเป็นข้อมูลสำคัญของการวางแผนเดินทาง และการซ่อมบำรุง, ePTO (Electric Power TakeOff) เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำหรับอุปกรณ์เสริมเพื่อแยกการใช้พลังงานไฟฟ้าจากระบบขับเคลื่อนหลัก, ระบบ Active Side Guard Assist 1.0 ฟังก์ชันป้องกันการการชนในระหว่างเลี้ยวซ้าย, ระบบช่วยเบรก Active Brake Assist 5 (ABA5) และระบบ Active Attention Assist สำหรับตรวจสอบสภาพผู้ขับขี่ เป็นต้น

ซึ่งเทคโนโลยีหลาย ๆ รายการในรถรุ่นนี้ก็จะเป็นอุปกรณ์สำคัญของการใช้วิจัยและพัฒนากลุ่มเทคโนโลยี CASE ให้เข้ากับการใช้งานในแต่ละภูมิภาค และพฤติกรรมการขับขี่ในแต่ละท้องถิ่น

ทั้ง Daimler Trucks และกลุ่มบริษัท MFTBC มีความตั้งใจที่จะส่งมอบผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมที่บรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน สร้างสังคมแห่งการเดินทางที่มั่งคั่ง และเสริมความแข็งแกร่งของธุรกิจรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีระดับโลก และไทยก็อาจจะเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของการนำร่องพัฒนากลุ่มเทคโนโลยี CASE ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในอนาคตอีกด้วย


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง