เฉินหลงกับรางวัลออสการ์เกียรติยศ

เฉินหลงกับรางวัลออสการ์เกียรติยศ

เฉินหลงกับรางวัลออสการ์เกียรติยศ

ถ้าเอ่ยชื่อ เฉิน กั่งเซิง อาจจะไม่มีใครรู้จัก แต่ถ้าเอ่ยชื่อ แจ็กกี้ ชาน หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า เฉินหลง ณ เวลานี้ คงไม่มีคอหนังคนไหนที่ไม่รู้จักชื่อของนักแสดงระดับตำนานผู้นี้อีกแล้ว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Snake in the Eagle's Shadow (ไอ้หนุ่มพันมือ) ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Drunken Master (ไอ้หนุ่มหมัดเมา)

หนุ่มฮ่องกงผู้นี้ เกิดในปี 1954 เส้นทางในวงการบันเทิงของเขาเริ่มขึ้นหลังจากเรียนจบและมีอายุเพียง 17 ปี โดยเขาได้ไปสมัครเข้าร่วมทีมสตั๊นท์แมน แต่เมื่อ บรู๊ซ ลี เสียชีวิตลง วงการหนังกังฟูก็เริ่มซบเซา เคราะห์ดีที่มีคนเห็นแววปั้นเขาเป็นนักแสดงนำในหนังตั้งแต่ปี 1976 แม้จะไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องแรกๆ แต่เขาก็ไม่ย่อท้อ 2 ปีต่อมา หนังเรื่อง Snake in the Eagle’s Shadow ไอ้หนุ่มพันมือ ออกฉายทำรายได้ถล่มทลายไปทั่วเอเชีย ชื่อของเฉินหลงก็โด่งดังขึ้นมาเพียงช่วงข้ามคืน ยิ่งไปกว่านั้นยังตอกย้ำความสำเร็จในปีเดียวกันด้วยบทของหวงเฟยหงใน Drunken Master ไอ้หนุ่มหมัดเมา อีกด้วย

เฉินหลงแต่งงานในปี 1982 หลังพยายามโกอินเตอร์ด้วยหนังเรื่อง The Big Brawl ไอ้มังกรถล่มปฐพี เมื่อ 2 ปีก่อน แม้จะไม่ประสบความสำเร็จ แต่เขาก็ไม่ย่อท้ออีกเช่นเคย เพราะความพยายามอีกครั้งในยุค 90 กับเรื่อง Rumble in the Bronx ใหญ่ฟัดโลก ก็คุ้มค่าความพยายาม หนังเปิดตัวที่อันดับหนึ่งบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา ทำให้เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

และแม้จะไปได้ไกลถึงระดับโลก เขาก็ไม่ลืมบ้านเกิดเมืองนอน เฉินหลงแรงดีไม่มีตก ฝากผลงานไว้มากมาย โดยเฉพาะ Police Story วิ่งสู้ฟัด ที่มีภาคต่อออกมาอีกหลายต่อหลายภาค เช่นเดียวกับ Rush Hour คู่ใหญ่ฟัดเต็มสปีด ที่สร้างมาแล้วถึง 3 ภาค และมีการนำกลับมาสร้างใหม่ในรูปแบบทีวีซีรีส์อย่าง Rush Hour คู่ฟัด อัดเต็มสปีด” ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 19.10 น. อาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้เสนอเป็นตอนจบ

ล่าสุด หลังจากสร้างสรรค์ผลงานออกสู่สายตาผู้ชมทั่วทุกมุมโลก ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังมากกว่า 200 เรื่อง นักแสดงชาวฮ่องกงวัย 62 ปีผู้นี้ ก็ได้ขึ้นเวทีรับรางวัลออสการ์เกียรติยศ honorary Oscar ในงานประกาศรางวัล Governors Awards เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 12 พ.ย. 2559 โดยรางวัลที่มอบให้กับเฉินหลง เพื่อเป็นเกียรติให้กับความทุ่มเทที่อยู่ในวงการบันเทิงมา 56 ปี

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ jackie chan governors

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ jackie chan governors

เพื่อเป็นการคารวะนักบู๊ผู้สร้างชื่อให้ชนเอเชีย ทางช่อง MONO 29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด จึงนำภาพยนตร์สุดมันส์ฮาสไตล์เฉินหลงมาให้ชมกันอีกครั้งตลอดกุมภาพันธ์นี้กับ “Police Story วิ่งสู้ฟัด 2013” พุธที่ 22 เวลา 20.30 น. และ “The Myth ดาบทะลุฟ้า ฟัดทะลุเวลา” ศุกร์ที่ 24 เวลา 18.00 น.

ซึ่งเรื่องหลังนี้เกี่ยวกับ 221 ปีก่อนคริสตกาล จิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิ์องค์แรกของจีน ได้เริ่มสร้างหลุมศพของตัวเองขึ้น ด้วยหยาดเหงื่อของแรงงานกว่า 700,000 ชีวิต สุสานสุดยิ่งใหญ่นี้เสร็จสมบูรณ์ในอีก 37 ปีต่อมา ว่ากันว่าเพื่อเก็บความลับเรื่องสุสาน แรงงานทั้งหมดถูกฝังทั้งเป็น พร้อมกับของจักรพรรดิ์ ไม่มีใครรอดชีวิตแม้แต่คนเดียว 2 พันปีต่อมา บรรดานักประวัติศาสตร์ นักขุดค้นสุสาน และนักผจญภัยจำนวนมาก เดินทางมาที่สุสานเพื่อค้นหาหลุมศพจิ๋นซีและของมีค่าที่ฝังอยู่ แต่ไม่มีใครสักคนที่สามารถหาทางเข้าสู่สุสานได้ ทรัพย์สินเลอค่า รวมทั้งยาวิเศษขององค์จักรพรรดิ์ จึงยังคงอยู่ กระทั่ง แจ๊ค (เฉินหลง) นักโบราณคดีผู้กล้าหาญ และ วิลเลี่ยม (โทนี่ เหลียงเจียฮุย) คือนักวิทยาศาสตร์สุดทะเยอทะยาน พวกเขาออกผจญภัยร่วมกัน โดยไม่นึกฝันว่า การเดินทางครั้งนี้ จะนำไปสู่การค้นพบทางประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ การผจญภัยเริ่มขึ้นที่เมืองดาศาร์ ประเทศอินเดีย ที่นั่น ทั้งคู่ไปสะดุดเอาดาบโบราณแห่งราชวงศ์ฉิน และพลอยวิเศษที่สามารถต้านแรงโน้มถ่วงโลกได้ ของเหล่านี้ไม่เพียงนำทั้งคู่สู่ทางเข้าสุสาน แต่ยังทำให้แจ๊คทะลุมิติเวลาไปพบตนเองในชาติที่แล้วด้วย แจ๊คได้เห็นตนเองเป็น เหม็งยี่ แม่ทัพผู้กล้าแห่งราชวงศ์ฉิน เหม็งยี่ตกหลุมรัก อ๊กซู (คิมฮีซอน) มเหสีขององค์จักพรรดิ์ ขณะต้องทำสงครามกับกบฎ ซึ่งโอกาสชนะลางเลือน เหม็งยี่ยังต้องเลือกระหว่างความรักกับความภักดีด้วย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ who am i jackie chan

7-8jan17_29web

นี่คือการร่วมงานกันอีกครั้งระหว่าง เฉินหลง กับผู้กำกับระดับรางวัล สแตนลี่ย์ ทองก์ นักทำหนังและมือเขียนบทมากฝีมือคนนี้ กลับมาพร้อมรวบรวมองค์ประกอบน่าตื่นใจ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องราวโดดเด่น สถานที่ถ่ายทำกว้างใหญ่ไพศาล คิวบู๊กระชากลมหายใจ ฉากรบตระการตา อารมณ์ขัน ความเป็นดราม่า แล้วร่ายมนต์ผสมผสานทุกอย่างลงไปในหนัง หลังผ่านงานกำกับหนังสุดฮิตอย่าง Police Story 3, First Strike, Rumble in the Bronx, China Strike Force, Swordsman II และโกอินเตอร์กับหนังตลก Mr. Magoo ที่แสดงนำโดย เลสลี่ นีลเส่น อดีตสตันท์แมนอย่างสแตนลี่ย์ ก็รับมือกับความกดดันทุกรูปแบบได้อย่างสบายๆ เขาไปได้สวยกับ The Myth ด้วยความสามารถพิเศษ ในการดึงสิ่งที่ดีที่สุดออกมาจากทุกองค์ประกอบ ทั้งนักแสดง สถานที่ถ่ายทำ และเสียง โครงเรื่องของหนัง ผสานสองเรื่องราวที่ต่างกันสุดขั้ว และเกิดขึ้นต่างที่ต่างเวลา แต่มาบรรจบกันในฉากจบอันน่าตื่นตาตื่นใจ การกำกับภาพยนตร์ยิ่งใหญ่อย่างนี้ ต้องอาศัยผู้กำกับที่สามารถเล่าเรื่องราว ต่างรูปแบบและต่างยุคสมัยได้ แต่ก็ต้องน่าเชื่อถือด้วย ไม่ว่าหัวข้อจะเป็นสมรภูมิรบ ราชวงศ์จีนโบราณ หรือ ตอนจบแบบนิยายวิทยาศาสตร์ และ สแตนลี่ย์ ทองก์ ก็คือ ผู้กำกับที่เหมาะสมที่สุด สำหรับการเดินทางท้าทายจินตนาการครั้งนี้

เป้าหมายในการสร้างภาพยนตร์เรื่อง The Myth ของผู้กำกับ สแตนลี่ย์ ทองก์ ก็คือ ผสมผสานตำนานจีนกับแอ๊คชั่นผจญภัยสมัยใหม่ ทองก์เขียนบทร่วมกับ หวังฮุ่ยหลิง (Crouching Tiger, Hidden Dragon) และนี่ถือเป็นการพบกันครั้งที่ 4 ของทองก์และเฉินหลง หลังร่วมงานกันในหนังสุดฮิต Police Story 3, First Strike และ Rumble in the Bronx ในเรื่องนี้ เฉินหลง ได้แสดงร่วมกับนักแสดงระดับนานาชาติมากมาย ได้แก่ ดาราหนุ่มฝีมือดีจากจีน โทนี่ เหลียงเจียฮุย (The Lover), คิมฮีซอน (Calla, Bichunmoo, Wanee & Junah, A Letter from Mars) และ ชอยมินซู จากเกาหลี และนักแสดงสาวสวยจากอินเดีย มัลลิกา เชราวัต (Murder, Kis Kis Ki Kismat)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ The Myth jackie chan 2005


Tag :
Jackie Chan

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>