คัดลอก URL แล้ว
เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกเลือกตั้ง “ธิอาโก” แยกทางกุนขแมร์ แด่ราชันย์ฝันสลาย

เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกเลือกตั้ง “ธิอาโก” แยกทางกุนขแมร์ แด่ราชันย์ฝันสลาย

ธิอาโก เทเซียรา นักมวยชาวบราซิลชื่อดัง ขวัญใจชาวกัมพูชาได้ประกาศแยกทางกับ ค่ายมวย Kun khmer International Fighters เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมเปิดทางหาหุ้นส่วนรายใหม่ สำหรับเส้นทางในสายอาชีพนักมวยต่อไป

โดย ธิอาโก เทเซียรา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า

ถึงสมาชิกกุนขแมร์ และแฟน ๆ ทุกคน

ผมอยากจะแจ้งให้ทุกคนทราบว่า ผมได้ตัดสินใจที่จะลาออกจาก Kun Khmer International Fighters ซึ่งจริง ๆ แล้วผมได้ออกมาเป็นเวลากว่าหนึ่งเดือนแล้ว ผมเชื่อว่า ถึงเวลาที่จะค้นหาโอกาสใหม่ ๆ และมองหาความท้าทายใหม่ในที่ใดสักที่หนึ่ง

ขณะนี้ ผมเปิดโอกาสรับหาหุ้นส่วนรายใหม่ และรอคอยที่จะมองไปข้างหน้า เพื่อค้นหาโปรเจคอื่น ๆ หรือ บุคคลอื่น ที่เราสามารถทำงานร่วมกันได้

มาร่วมกันทำให้ศิลปะการป้องกันตัวของเราก้าวไปข้างหน้า ผมขอให้พวกคุณทุกคนประสบความสำเร็จและภูมิใจในความพยายามของคุณ

ขอแสดงความนับถือ
ธิอาโก เทเซียรา

ภาพธิอาโก พร้อมธงชาติกัมพูชาในการไปเยี่ยมชมนครวัดเมื่อเดือน มี.ค. 2566
(ภาพ – Thiago Teixeira)

ราชันย์ฝันสลาย

แม้ว่า ธิอาโก จะเดินสายชกมวยมาเป็นเวลาหลายปี แต่ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก จนกระทั่งชื่อของธิอาโก เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศทันที ภายหลังจากประกาศ “ย้ายค่าย” ร่วมโปรโมท “กุนขแมร์” ในช่วงเวลาที่มีกระแสประเด็นกุนขแมร์-มวยไทย ภายหลังจากที่ได้เดินทางไปเห็นภาพสลักที่นครวัด เมื่อช่วงประมาณเดือน มี.ค. 2566 ที่ผ่านมานี้เอง โดยได้มีการโพสต์ข้อความระบุว่า กุนขแมร์ เป็นต้นกำเนิดของศิลปะป้องกันตัวในภูมิภาคนี้ และยังพาดพิงมายังมวยไทยด้วยว่า

ศิลปะการป้องกันตัวที่ผมฝึกมาตั้งแต่อายุ 16 สิ่งที่ผมเรียกว่า มวยไทย วันนี้ ผมค้นพบว่า ผมฝึกกุนขแมร์ มาตลอด

นำไปสู่กระแสความไม่พอใจของคนไทยอย่างมาก ท่ามกลางข้อขัดแย้งระหว่าง มวยไทย – กุนขแมร์ในช่วงตั้งแต่ก่อนการแข่งขันซีเกมส์ ที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพ ส่งผลให้ ธิอาโก ถูกองค์กรมวยไทยโลกสั่งแบน ถอดออกจากตำแหน่งแชมป์โลก

แต่กัมพูชาจึงได้แต่งตั้งให้ ธิอาโก เป็นทูตกุนขแมร์ พร้อมเงินอัดฉีดจากรัฐบาลกัมพูชา รวมถึงได้รับสัญชาติกัมพูชา และมีชื่อเขมรว่า แสน จันริธี กุน ซึ่งมีความหมายว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะการต่อสู้

ธิอาโกจึงกลายเป็นขวัญใจของชาวกัมพูชาในช่วงเวลาเพียงข้ามคืนเท่านั้น และเมื่อไม่นานมานี้ ธิอาโกได้ทำการสัก รูปพระพักตร์ของ พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ทับลายเดิมที่มีข้อความว่า MUAYTHAI บนหลังของธิอาโก้ ที่ถือเป็นหนึ่งเรื่องที่ถูกคนไทยเอามาเล่นเป็นประเด็นทุกครั้ง

โพสต์ข้อความชวนเล่นพนันออนไลน์ของธิอาโก – (ภาพ – FB / Thiago Teixeira)

ผลงานไม่ดี หรือเพราะเลือกตั้งจบแล้ว?

ภายหลังจากที่ ธิอาโกได้หันเหไปใช้ชีวิตอยู่ในกัมพูชา และเดินสายในเส้นทางของ “กุนขแมร์” ท่ามกลางกระแสกุนขแมร์ที่เกิดขึ้นในช่วงการแข่งขันซีเกมส์ ที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพและกวาดเหรียญทองไปในกีฬาชนิดนี้ เป็นเจ้าเหรียญทอง

แต่บนเวทีนั้น ธิอาโก เหมือนจะไม่สวยอย่างที่เคยอวดอ้างไว้ เมื่อธิอาโก ขึ้นชกกับ เด่นเก้าแสน ศักดิ์เก้าแสน ในรายการ KETO LABS PAHLAWAN MUAY THAI INTERNATIONAL CHAMPIONSHIP ที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อ 6 พ.ค. และพ่ายแพ้ไปในที่สุด ถึงกระนั้น ชาวกัมพูชาก็ยังคงให้กำลังใจ และสนับสนุนธิอาโก

แต่กระแสเริ่มไม่ค่อยดี ภายหลังจากที่ ธิอาโก ได้รับงานจากบริษัทพนันออนไลน์แห่งหนึ่ง ทำให้ชาวกัมพูชาได้แสดงความเห็นที่ไม่ค่อยพอใจกับการกระทำในครั้งนี้

ซึ่งถือเป็นประเด็นที่หลายคนสังเกตว่า ธิอาโก กำลังประสบปัญหาทางการเงิน ทั้งจากการรับโฆษณาการพนันออนไลน์ ทั้งการเปิดบัญชีของรับบริจาคเงินสนับสนุน ในการสร้างค่ายมวย กุนขแมร์

อย่างไรก็ตาม ธิอาโก ก็ยังคงเดินหน้าทำงานในการฝึกซ้อมให้กับนักชกทั้งชาวต่างชาติ และชาวกัมพูชา

โครงการค่ายมวยของธิอาโก – (ภาพ – FB / Thiago Teixeira)

เหนือสิ่งอื่นใด การเลือกตั้งในกัมพูชาจบลงเป็นที่เรียบร้อย พรรคประชาชนกัมพูชาของสมเด็จ ฮุน เซน ได้รับคะแนนเสียงถล่มทลาย พร้อมทั้งเตรียมส่งไม้ต่อเก้าอี้นายกฯ ให้กับบุตรชาย อย่าง ฮุน มาเนต เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สาเหตุนี้ด้วยหรือไม่ ที่ส่งผลให้ ธิอาโก ต้องหาเส้นทางเดินใหม่

ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ในหลาย ๆ ครั้งของการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศกัมพูชา มักจะมีประเด็นข้อขัดแย้ง ระหองระแหงกับไทยอยู่เป็นระยะ ๆ เพื่อปลุกกระแสชาตินิยม สร้างคะแนนเสียงให้กับผู้นำกัมพูชามาเหมือนเช่นที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม : หรือ “กุน ขะแมร์” แค่ต้องการปลุกกระแสชาตินิยม หวังผลการเลือกตั้ง?

ในปีนี้ ก็มีกระแสกุนขแมร์ที่เกิดขึ้น ในช่วงต้นปี ก่อนการเลือกตั้ง เช่นเดียวกับครั้งก่อนหน้า และ ธิอาโก เป็นหนึ่งในผู้ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการปลุกกระแสกุนขแมร์และขยายประเด็นให้กว้างขวางขึ้นในช่วงตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

และในขณะนี้ เลือกตั้งจบลงแล้ว ความต้องการในการปลุกกระแสชาตินิยม – กุนขแมร์ก็ได้ลดความสำคัญลงไปแล้ว ส่งผลให้การสนับสนุนเงินทุนต่าง ๆ ก็ลดน้อยลงด้วยหรือไม่? นั่นจึงทำให้ ธิอาโก ต้องหาทางเดินใหม่อีกครั้ง พร้อมรอยสักพระพักตร์ของ พระเจ้าชัยวรมันที่ 7

สรุปไทม์ไลน์ ธิอาโก ย้ายค่าย

มกราคม 2566 –
กัมพูชายืนยันประกาศเปลี่ยนชื่อ “มวยไทย” เป็น “กุนขแมร์” ในกีฬาซีเกมส์ 2023 ในวันที่ 19 ม.ค. และหลังจากนั้น ก็มีกระแสทางฝั่งกัมพูชาออกมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการอ้างเป็นต้นกำเนิดมวยไทย โดยอ้างภาพครูมวยคนดังเมืองโคราช เป็นต้นกำเนิด, อ้างบันทึกบนกำแพง, นำภาพมวยไทยไปใช้ตัดต่อ อ้างเป็นกุนขแมร์, แก้วิกิพีเดีย, เคลมนายขนมต้มเป็นคนกัมพูชา, อ้างองค์บาก – ต้มยำกุ้ง – จา พนม เป็นการต่อสู้ แบบ กุนขแมร์

กุมภาพันธ์ 2566 –
ประเด็นการศิลปะการต่อสู้ กุนขแมร์ กับ มวยไทย กลายเป็นปัญหามากขึ้น ทั้งฝั่งของไทย – กัมพูชา ต่างออกมาเปิดประเด็น และมีวิวาทะกันหลายครั้ง โดยเฉพาะประเด็นต่อเนื่องของบัวขาว จนทำให้เกิดประเด็นทางเงินข้ามชาติ ในการชกที่กัมพูชา ที่ยังไม่ได้รับค่าตัว

ก่อนที่กัมพูชาประกาศอัดฉีดเงิน หาคนขึ้นชกกับบัวขาว ซึ่งมีประเด็นวิวาทะกันอย่างต่อเนื่อง

16 มีนาคม 2566 –
ธิอาโก โพสต์เฟซบุ้ก ระบุว่า ศิลปะการป้องกันตัวที่ตนเองฝึกมา 16 ปี ที่เรียกว่า มวยไทย มาวันนี้ เพิ่งค้นพบว่า เป็นกุนขแมร์ และมีความสุขที่ได้ค้นพบว่า จุดกำเนิดมวยไทยมาจากชาวเขมร

31 มีนาคม 2566 –
โพสต์คลิปโชว์เตะต้นกล้วย โดยหลายคนตั้งข้อสังเกตเป็นคลิปเลียนแบบที่บัวขาวเคยถ่ายไว้ก่อนหน้านี้

2 เมษายน 2566 –
คว้าแชมป์โลกมวยไทย รุ่น มิดเดิลเวต พร้อมชูธงชาติกัมพูชา

6 เมษายน 2566 –
องค์กรมวยไทยโลก (WMO) ปลดจากตำแหน่งแชมป์โลก รุ่นมิดเดิลเวท ขององค์กรมวยไทยโลก WMO พร้อมแบนในการเข้าร่วมงานของ WMO ทั้งหมด

7 เมษายน 2566 –
โพสต์ไอจี อยากติดต่อสื่อฯ ในบราซิล เนื่องจากโดนองค์กรมวยไทยโลก (WMO) ปลดจากตำแหน่งแชมป์โลก ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง และได้รับความเสียหาย

9 เมษายน 2566 –
แถลงตอบโต้ องค์กรมวยไทยโลก (WMO) ระบุ จะอยู่ในกัมพูชาตลอดชีวิต โดยตั้งเป้าส่งเสริมศิลปะการต่อสู้ (กุนขแมร์) ของกัมพูชาต่อไป พร้อมขอบคุณสมเด็จฮุน เซน และชาวกัมพูชาที่สนับสนุน

11 เมษายน 2566 –
ธิอาโก และภรรยา ได้รับสัญชาติกัมพูชาอย่างเป็นทางการ พร้อมกระแสข่าวการได้รับมอบเงินสนับสนุนจาก สมเด็จฮุน เซน ผู้นำกัมพูชาเกือบ 7แสนบาท

13 เมษายน 2566 –
โพสต์ตอบโต้ องค์กรมวยไทยโลก ว่า ไม่มีความยุติธรรมและเต็มไปด้วยอคติ ก่อนที่จะลบทิ้งในวันเดียวกัน

14 เมษายน 2566 –
ได้รับชื่อในภาษากัมพูชา คือ แสน จันริธี กุน

18 เมษายน 2566 –
โพสต์เปิดรับเงินบริจาค พร้อมโวยว่า โดนไทยกลั่นแกล้ง ปิดค่ายมวย ถอดตำแหน่งแชมป์ แบนห้ามลงแข่ง สูญเงินกว่า 5 แสนดอลลาร์

21 เมษายน 2566
โพสต์เฟซบุ๊กประกาศเดินหน้าสร้างค่ายมวยแห่งใหม่ในกรุงพนมเปญ พร้อมทั้งโพสต์ต่อมาว่า มีได้รับเงินสนับสนุนบางส่วนจากเศรษฐีชาวกัมพูชาด้วย

22 เมษายน 2566
สักลายพระพักตร์ของ พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ทับคำว่า มวยไทย บนหลัง

6 พฤษภาคม 2566 –
พ่ายให้กับ เด่นเก้าแสน ศักดิ์เก้าแสน ในการชกที่มาเลเซีย

7 พฤษภาคม 2566 –
โพสต์ครั้งแรกหลังพ่ายที่มาเลเซีย ระบุ ภูมิใจในความเป็นคนกัมพูชา

11 พฤษภาคม 2566 –
ซีเกมส์คว้าแชมป์เจ้าเหรียญทองกุนขแมร์

17 พฤษภาคม 2566 –
ธิอาโก เรียกร้องให้แบน โจนาธาร เข็มดี กองหลัง ทีมชาติไทย ในประเด็นการโยนเหรียญเงินซีเกมส์ให้แฟนบอล

24 พฤษภาคม 2566 –
ธิอาโก โพสต์ในประเด็นที่พ่ายให้กับ เด่นเก้าแสน ศักดิ์เก้าแสน ซ้ำอีก กลายเป็นประเด็นขึ้นมาอีกครั้ง

24 พฤษภาคม 2566
ไทยประกาศบรรจุมวยไทย เข้าซีเกมส์ 2025 ไม่มีแข่ง กุนขแมร์

มิถุนายน 2566
ข่าวคราวของธิอาโกเริ่มเงียบหายไป แต่ยังคงได้รับการสนับสนุนจากชาวกัมพูชาอยู่เรื่อย ๆ ท่ามกลางกระแสข่าวการเลือกตั้งที่เริ่มต้นมากขึ้นบนหน้าสื่อฯ กัมพูชา

28 กรกฎาคน 2566 –
ประกาศแยกทางกับ Kun khmer International Fighters


ข่าวที่เกี่ยวข้อง