คัดลอก URL แล้ว
ปัญหาอาชญากรรมของผีพนัน หลังจบฟุตบอลโลก 2022

ปัญหาอาชญากรรมของผีพนัน หลังจบฟุตบอลโลก 2022

KEY :

จบไปแล้วสำหรับศึกทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลก 2022 (World Cup 2022) ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ โดยทีมชาติอาร์เจนตินาสามารถคว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ แน่นอนว่าเมื่อมีทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลใหญ่ ๆ เช่นนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องการพนันฟุตบอล

จากข้อมูลของทาง ‘ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน’ ในปี 2564 พบว่า คนไทยเล่นการพนันประมาณ 32.33 ล้านคน โดยแบ่งเป็นการพนันฟุตบอล ประมาณ 3.83 ล้านคน ซึ่งในฟุตบอลโลกที่พึ่งจบไปนี้ อาจสร้างผีพนันรายใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาอีกนับไม่ถ้วน

ซึ่งพนันบอลนั้นมีให้เลือกเล่นอย่างมากมาย ๆ ทั้งแบบโต๊ะพนัน พนันออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้กลายเป็นสิ่งที่เข้าถึงง่าย ด้วยโฆษณาชวนเชื่อที่มีให้เห็นในโลกออนไลน์มากมาย มันจึงสามารถดูดดึงผีพนันได้อย่างไม่ยาก

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดผีพนันอยู่เรื่อย ๆ คงหนีไม่พ้นเรื่อง ‘เงิน’ ซึ่งในพนันบอลนั้น เล่นง่าย จ่ายเร็ว แต่เมื่อเสียก็เสียเลย ใช้เวลาลุ้นเพียง 90 นาทีเท่านั้น จึงไม่แปลกที่จะมีผีพนันวนเวียนอยู่ในสารบบของการพนันบอลอยู่เรื่อย ๆ

อีกทั้งโต๊ะพนันบอล หรือ แม้แต่เว็บพนัน เมื่อถูกจับ สั่งปิดเว็บ ก็มีเกิดขึ้นมาใหม่ ๆ อีกนับไม่ถ้วน

ผลปราบพนันทายการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ในประเทศไทย

โดยในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำโดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้จัดตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลก

สำหรับ ผลการปฏิบัติงานในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกฯ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในระหว่างวันที่ 19 พ.ย.-18 ธ.ค. 65 สามารถจับกุมผู้ต้องหา รวมทั้งสิ้นจำนวน 12,245 ราย โดยแบ่งเป็น

ซึ่งสามารถยึดทรัพย์สิน (เงินสด, บ้านพร้อมที่ดิน รถหรู และนาฬิกาหรู) มูลค่ารวม 1,770,565,337 บาท และเงินทุนหมุนเวียน รวม 11,202,398,188 บาท โดยหน่วยงานที่มีผลการดำเนินการสูงสุด คือ ตำรวจภูธรภาค 7 กองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาค 2

ปัญหาที่ตามมาของ ‘ผีพนัน’ กับอาชญากรรมหลังบอลโลก

การพนันไม่เคยทำให้ใครรวย นอกจากเจ้ามือ‘ คำพูดเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งเตือนใจสำหรับนักพนันทั้งหลาย แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ารูปแบบการพนัน โดยเฉพาะเจ้ามือ เกิดขึ้นในหลาย ๆ รูปแบบ ยิ่งในยุคดิจิทัลเช่นนี้ การเข้าถึงหรือเข้าหาการพนัน จึงไม่ใช้เรื่องยากดั่งเช่นอดีตที่ผ่านมา

ปัญหาติดพนันบอลส่งผลกระทบอย่างมากมาย ทั้งเป็นหนี้ ผลกระทบด้านสภาพจิตใจและร่างกาย กระทบต่อสภาพคล่องของตัวผู้เล่นพนันเอง นำไปสู่ปัญหาครอบครัวที่ตามมา และก่อเกิดเป็นอาชญากรรม ซึ่งยังไม่รวมถึงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ทุกอย่างที่เอ่ยมานั้นเป็นผลเสียที่ตามมาทั้งสิ้นจากการเล่นพนัน โดยเฉพาะพนันบอลโลกครั้งล่าสุดนี้

โดยในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับการปฏิบัติหน้าที่ไปยังทุกหน่วยในสังกัดทั่วประเทศ เพื่อเฝ้าระวังการก่อเหตุอาชญากรรมต่อเนื่องหลังจากที่สิ้นสุดการแข่งขันฟุตบอลโลก

ฉะนั้นอาชญากรรมหลังบอลโลก เป็นสิ่งที่ต้องเฝ้าระวังอย่างมาก เนื่องจากปัญหาติดหนี้สินจากการเล่นพนันบอล หลายครั้งที่เป็นข่าวปรากฎบนหน้าสื่อ ทั้งลัก ชิง วิ่งปล้น เพื่อนำเงินไปใช้หนี้พนันบ้าง เงินไม่พอใช้บ้าง ล้วนแต่เป็นผลเสียและเป็นภัยต่อสังคมที่กำลังตามมา โดยที่ตัวผู้กระทำผิดไม่ได้นึกคิดไตร่ตรองถึงผลเสียที่จะตามมาในอนาคต

การพนันบอลโลกเจ้ามือรับค่าน้ำ คนเสียจ่ายเงินคนได้

ศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน กล่าวในงานเสวนา “จับตา 10 วันอันตราย หายนะผีพนัน” ซึ่งจัดไปเมื่อช่วงต้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ฟุตบอลโลกมีผลดีในแง่ของการกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ คนมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น เพราะมีการจัดกิจกรรมที่ผับ บาร์ ร้านอาหาร รวมกลุ่มกันดูฟุตบอล ใช้จ่ายกันมากขึ้น มีเงินหมุน

แต่ประเด็นสำคัญคือเรื่องการพนัน เป็นกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจที่ผิดปกติ เพราะการพนันส่งผลกระทบต่อสังคม การบอกว่าพนันฟุตบอลโลกก่อให้เกิดเงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ แต่ไม่ได้หมายความว่าสามารถไปกระตุ้นเศรษฐกิจได้ เพราะในการพนันมีการแพ้ชนะ เงินหมุนเวียนจึงเกิดจากการโอนเงินจากคนแพ้พนันสู่คนที่ชนะ แต่เจ้ามือจะได้รับค่าน้ำ ซึ่งเป็นคนกลุ่มน้อยที่ได้ประโยชน์

จากการวัดผลผู้ที่กระทบจากการพนัน พบว่า ขาดเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เป็นหนี้เจ้าของโต๊ะ โดยเฉพาะพนันบอลที่มีเครดิต เมื่อถูกติดตามทวงหนี้จะกระทบกับครอบครัว เพื่อนฝูง เสียชื่อในการทำงาน ต้องหลบหนี บางคนเลือกทำอาชีพผิดกฎหมายเพื่อหาเงินมาคืน นี่คือ ชีวิตคนที่สูญเสียไป

อีกทั้งผู้เล่นยังเสียสุขภาพจิต เกิดความเครียด ส่งผลต่อการเรียนและการทำงาน และสุดท้ายอาจเสียครอบครัว เสียคนรักไป เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง นอกจากนี้ ยิ่งเล่นการพนันแล้วเสียมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งอยากได้คืน โดยเชื่อกันว่า จะไม่แพ้ไปตลอดจึงเพิ่มเงินลงไปเรื่อย รวมแล้วกลายเป็นหนี้ก้อนใหญ่

ปราบเว็บพนันออนไลน์กว่า 1 ปี สั่งปิดแล้วกว่า 2 พันเว็บไซต์

กระทรวงดิจิทัลฯ ได้มีการตั้งคณะทำงานปราบปรามอาชญากรรมทางออนไลน์ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการรวบรวมพยานหลักฐาน ทำสำนวนส่งให้ศาลมีคำสั่งปิดกั้นเว็บไซต์พนันออนไลน์ต่าง ๆ และขณะเดียวกันได้ประสานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย

สำหรับผลการปิดกั้นตามคำสั่งศาล ในระยะเวลา 12 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่ ต.ค 64 ถึง ก.ย. 65 ได้ปิดกั้นไปแล้ว 2,832 URL หรือ เว็บไซต์ เป็นการปิดกั้นเพิ่มขึ้น 285% (หรือเพิ่มขึ้น 2.8 เท่าตัว) เทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน ต.ค. 63 ถึง ก.ย. 64 ที่ได้มีการปิดกั้น 993 เว็บไซต์

โดยรัฐบาลมีนโยบายให้เร่งดำเนินการปิดกั้นเว็บพนันอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นแหล่งอบายมุขที่สร้างความเสียหายให้กับประชาชน และอาจเป็นแหล่งที่เก็บข้อมูลไว้ใช้สำหรับการกระทำความผิดด้านอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน


ข้อมูล :


WRITER

ข่าวที่เกี่ยวข้อง