คัดลอก URL แล้ว
โปรตีนมีดีกว่าที่คิด กับ 3 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

โปรตีนมีดีกว่าที่คิด กับ 3 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

โปรตีนเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเราทุกคนในทุกวัน โดยเฉพาะคนที่มีไลฟ์สไตล์แอคทีฟที่ต้องใช้โปรตีนเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ คนส่วนใหญ่อาจจะทราบดีว่าโปรตีนมีความสำคัญ แต่ยังมีอีกหลายคนที่ไม่เข้าใจถึงความสำคัญของโปรตีน มาทำความรู้จักกับหน้าที่และประโยชน์ของโปรตีนที่มีต่อสุขภาพและสมรรถภาพทางกาย เพื่อให้กินโปรตีนได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

โปรตีนคืออะไร?

โปรตีนประกอบด้วยกรดอะมิโน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของกล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนัง เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่าง ๆ เมื่อเราบริโภคโปรตีนเข้าไป ร่างกายของเราจะย่อยโปรตีนให้แตกตัวออกเป็นกรดอะมิโนแต่ละตัว แล้วค่อยนำไปใช้เพื่อสร้างโปรตีนใหม่ทั่วร่างกาย การบริโภคโปรตีนให้เพียงพอต่อวันจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ มิเช่นนั้น ร่างกายจะเกิดกระบวนการสลายกล้ามเนื้อเพื่อให้ได้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการนำไปใช้งาน

สามประโยชน์หลักของโปรตีนที่ควรรู้

ประโยชน์ข้อที่ 1: โปรตีนช่วยให้อิ่มนานขึ้น

“หิวตลอดเวลา” คือปัญหาหลักข้อหนึ่งสำหรับคนที่พยายามจะลดน้ำหนักและนักกีฬาที่ต้องเผาผลาญแคลอรี่จำนวนมาก สำหรับคนกลุ่มนี้การกินโปรตีนจะมีประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากจะช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ถ้าเทียบกับการกินคาร์โบไฮเดรตหรือไขมัน ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังพยายามงดกินขนมขบเคี้ยวที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ให้ลองมองหาตัวเลือกอื่นที่มีโปรตีนสูงแทน

ประโยชน์ข้อที่ 2: โปรตีนช่วยเพิ่มการเผาผลาญ

โปรตีนสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญ หรือก็คือกระบวนการที่ร่างกายเปลี่ยนอาหารและเครื่องดื่มที่กินให้เป็นพลังงาน ซึ่งโปรตีนสามารถช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคนที่อยากปรับเปลี่ยนองค์ประกอบภายในร่างกาย (น้ำหนักตัว ไขมัน มวลกล้ามเนื้อและกระดูก) ทำให้เวลาที่เรากินโปรตีนมากพอทั้งวัน จะสามารถช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อได้ และการมีมวลกล้ามเนื้อที่เพียงพอก็นำไปสู่การรักษาระดับการเผาผลาญที่มีประสิทธิภาพ

ประโยชน์ข้อที่ 3: โปรตีนช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวและเติบโต

โปรตีนที่มีคุณภาพจะประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด โดยเฉพาะกลุ่มกรดอะมิโนสายโซ่กิ่ง (BCAAs) ที่มีลิวซีน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและช่วยในการฟื้นตัวหลังออกกำลังกายแบบมีแรงต้านและการฝึกความทนทาน โดยโปรตีนคุณภาพสูงเหล่านี้จะอยู่ในอาหารจากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ปีก เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อวัว ปลา นม ผลิตภัณฑ์จากไข่ และไข่ทั้งฟอง แต่หากคุณเป็นสายวีแกนหรือชื่นชอบอาหารวีแกน ในพืชก็ยังมีโปรตีนอีกมากมายที่มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมการเจริญเติบโตและช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ควินัว และเมล็ดแฟลกซ์

สำหรับคนที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องโปรตีนจากผู้เชี่ยวชาญของเฮอร์บาไลฟ์ สามารถคลิกดูได้ที่ iamherbalifenutrition.com/blog หรือใครอยากรู้วิธีทำโปรตีนเชคให้ได้คุณค่าทางโภชนาการแบบเต็ม ๆ สามารถดูได้ที่ https://iamherbalifenutrition.com/healthy-weight/protein-powder-benefits/


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง