คัดลอก URL แล้ว
6 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ลองเช็คว่าเป็นทุกโรคเลยมั้ย?

6 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ลองเช็คว่าเป็นทุกโรคเลยมั้ย?

ผู้สูงวัย เมื่ออายุมากขึ้น สุขภาพร่างกายจะเริ่มเสื่อมมากขึ้นตามไปด้วย หากไม่ดูแลสุขภาพ ก็เสี่ยงเป็นโรคภัยต่างๆ ได้ง่าย โดยส่วนมากแล้วมักจะเกิด 6 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ดังต่อไปนี้ จะมีวิธีดูแลป้องกันอย่างไรได้บ้าง ไปอ่านคำแนะนำกัน

1.โรคหลอดเลือดสมอง

สาเหตุ: ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลายการทำงานของสมองหยุดชะงัก

อาการ: อาการเบื้องต้น : ตาพร่ามัวมองเห็นภาพซ้อน ชาครึ่งซีก อ่อนแรงและหน้าเบี้ยว แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก หรือฟังไม่เข้าใจ เวียนศีรษะ การทรงตัวไม่ดี กลืนลำบาก ปวดศีรษะ (บางครั้งจะมีอาการปวดศีรษะรุนแรง) ซึ่งอาจจะแสดงอาการออกมาอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมีอาการหลายอย่างพร้อมกัน

วิธีดูแล:

2.โรคหัวใจขาดเลือด

สาเหตุ: เกิดจากหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจตีบหรือตัน ทำให้เลือดที่จะไหลเวียนไปยังหัวใจไม่พอ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรม เช่น การใช้ยาเสพติด ความเครียด และการสูบบุหรี่

อาการ: อาการเจ็บแน่นหน้าอก โดยเฉพาะขณะออกแรง พักแล้วดีขึ้น โดยจะรู้สึกแน่นๆ อึดอัด บริเวณกลางหน้าอก หรือค่อนมาทางซ้าย เจ็บลึกๆ หายใจไม่สะดวก อาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เหงื่อแตก ใจสั่น หน้ามืด บางรายเจ็บร้าวไปที่หัวไหล่ แขน หรือ คอ

วิธีดูแล:

3.โรคข้อเข่าเสื่อม

สาเหตุ: เกิดจากความเสื่อมของกระดูกบริเวณข้อต่อซึ่งพบมากในผู้สูงอายุ หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม อาจทำให้มีความเจ็บปวด ข้อต่อผิดรูปเดินได้ไม่ปกติส่งผลต่อชีวิตประจำวัน

อาการ: มีอาการปวดหัวเข่า เช่น เดินขึ้นหรือลงบันได นั่งพับเพียบ นั่งยองๆ แต่อาการจะลดลงหลังจากการพัก, เข่ามีเสียงกรอบแกรบ ขณะเคลื่อนไหวเข่า และจะรู้สึกปวดเข่าร่วมด้วย, เสียวหัวเข่า โดยเฉพาะเวลาเดิน หรือมีการเคลื่อนไว, มีอาการฝืดตึง เข่าติด เคลื่อนไหวลำบากในตอนเช้า, บวม ร้อน กดแล้วเจ็บ, กระดูกบริเวณรอบๆ อาจจะโก่งด้านนอกหรือโก่งด้านใน ต้นขาลีบ บิดเบี้ยวผิดรูป ทำให้ขาสั้นลง

วิธีดูแล:

4.โรคความดันเลือดสูง

สาเหตุ: คนทั่วไปจะมีความดันเลือดไม่เกิน 120/80 มิลลิเมตรปรอท สำหรับผู้ที่มีความดันเลือดสูงมากกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท จะถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง

อาการ: ส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการ อาจมีอาการปวดมึนท้ายทอย ตึงที่ต้นคอ เวียนศีรษะ บางรายอาจมีอาการปวดศีรษะตุบๆ เหมือนไมเกรน ในผู้ป่วยที่เป็นมานาน อาจมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ใจสั่น นอนไม่หลับ และเมื่อมีอาการมากอาจโคมา และเสียชีวิตได้

วิธีดูแล:

5.โรคอัลไซเมอร์

สาเหตุ: เกิดจากความเสื่อมถอยของโครงสร้างเนื้อเยื่อสมอง มักพบในผู้สูงอายุ ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมและอาการหลงลืมจนผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด

อาการ: อาการสำคัญและสัญญาณเริ่มแรก คือสูญเสียความจำและมีอาการเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์อาจไม่รู้ตัวว่ามีปัญหาในการจดจำสิ่งต่าง ๆ

วิธีดูแล:

6.โรคเบาหวาน

สาเหตุ: ภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากขาดฮอร์โมนอินซูลินทำงานไม่ปกติ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

อาการ:

วิธีดูแล:

ขอบคุณข้อมูลจาก


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง