คัดลอก URL แล้ว
ผลสำรวจเผย คนส่วนใหญ่ไม่ออกกำลังกาย เพราะใช้ชีวิตก็เหนื่อยเกินไปแล้ว

ผลสำรวจเผย คนส่วนใหญ่ไม่ออกกำลังกาย เพราะใช้ชีวิตก็เหนื่อยเกินไปแล้ว

ใครๆ ก็อยากมีสุขภาพที่ดีกันทั้งนั้น และแทบทุกคนย่อมรู้ดีว่าทำอย่างไรถึงจะมีสุขภาพที่ดีได้ แต่เพราะอะไรถึงยังมีกลุ่มคนที่ไม่ดูแลสุขภาพตัวเอง ทั้งนี้เรามีผลสำรวจมาให้ได้อ่านกัน ทั้งของต่างประเทศและในไทยเอง โดยพบว่าสาเหตุหลักๆ เพราะใช้ชีวิตในแต่ละวัน เช่น การทำงาน ก็เหนื่อยมากพอแล้ว

คนในสหราชอาณาจักร 35% ‘เหนื่อยเกินไป’ ที่จะมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้น

YouGov กองทุนวิจัยมะเร็งโลก มีข้อมูลผลสำรวจคนในสหราชอาณาจักร 2,086 คน พบสาเหตุ 35% ที่คนไม่ดูแลสุขภาพ เพราะความเหนื่อยล้า เหน็ดเหนื่อยกับความรับผิดชอบการงานในแต่ละวัน เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้คนไม่ใส่ใจสุขภาพ

ทั้งนี้ WCRF และ Cancer Research UK ได้ประเมินว่า 40% ของกรณีมะเร็งทั้งหมดสามารถหลีกเลี่ยงได้หากผู้คนจำนวนมากขึ้นใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้น เช่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้น กระฉับกระเฉงมากขึ้น รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่สูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงการถูกแดดเผา

คนไทยไม่ออกกำลังกาย เพราะไม่มีเวลาและขี้เกียจ

ข้อมูลจากกรมพลศึกษา สำรวจการออกกำลังกาย เล่นกีฬา และนันทนาการของประชาชนประจำ ปี 2565 ในส่วนหัวข้อเหตุผลในการไม่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา 3 เหตุผลแรก คือ

  1. ไม่มีเวลา ร้อยละ 56.20
  2. สถานการณ์โควิด-19 ร้อยละ 27.06
  3. และขี้เกียจ ร้อยละ 12.71

โดยแรงจูงใจที่จะทำให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา 3 อันดับแรก คือ ความรู้ในการออกกำลังกาย ร้อยละ 22.30 ทัศนคติในการออกกำลังกายร้อยละ 21.63 และสนามกีฬาที่มีความสวยงามมีมาตราฐาน ร้อยละ 16.73

ที่มา : dpe, newsletter


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง