คัดลอก URL แล้ว
ตับ ของคุณเต็มไปด้วยสารพิษอยู่หรือเปล่า? เช็คเลย 6 สัญญาณเตือนต่อไปนี้

ตับ ของคุณเต็มไปด้วยสารพิษอยู่หรือเปล่า? เช็คเลย 6 สัญญาณเตือนต่อไปนี้

ตับ ถือเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำงานหนักมากที่สุด มีหน้าที่ช่วยกลั่นกรองและกำจัดสารพิษในกระแสเลือด สัญญาณต่อไปนี้จะทำให้คุณสังเกตเห็นถึงสัญญาณเตือนจากตับว่ากำลังผิดปกติมีสารพิษอยู่

1.รู้สึกเหนื่อยล้าเรื้อรัง

ตับมีส่วนช่วยสะสมสารอาหารต่างๆ เพื่อเป็นพลังงานเอาไว้ใช้ในร่างกาย โดยเปลี่ยนกลูโคสให้เป็นไกลโคเจนและเก็บไว้ใช้ในภายหลังได้ ตับที่แข็งแรงจะส่งกลูโคสออกมาระหว่างมื้ออาหารหรือเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายต้องการพลังงาน ส่วนตับที่ไม่ดีนั้นแทบจะไม่สามารถผลิตกลูโคสได้เลยจึงส่งผลให้มีอาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง

2.ตัวเหลือง ตาเหลือง

อาการของโรคตับอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ซึ่งสาเหตุมาจากระบบการทำงานของตับ เมื่อดวงตาหรือผิวหนังของเราเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ทางวิทยาศาสตร์เรียกอาการนี้ว่า ดีซ่าน โดยปกติดีซ่านเกิดจากการมีปริมาณสารสีเหลืองที่เรียกว่า บิลิรูบิน ในเลือดมากเกินไป ซึ่งสารบิลิรูบินเกิดจากการสลายของเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ตายในตับนั่นเอง

3.ภูมิแพ้

บ่อยครั้งที่อาการแพ้เป็นผลมาจากตับทำงานหนักเกินไป เมื่อมีสารบางอย่างเข้าสู่กระแสเลือดมากเกินไป สมองจะรับรู้ว่านั่นคือสารก่อภูมิแพ้และเริ่มปล่อยแอนติบอดี้และสารบางอย่างซึ่งจะทำให้เกิดผื่นคัน ในทางตรงกันข้ามตับที่แข็งแรงจะสามารถกำจัดสารพิษในกระแสเลือด

4.น้ำหนักขึ้น

ผู้คนมากมายเริ่มหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกายมากขึ้น แต่พวกเขาก็ยังมีปัญหาเรื่องน้ำหนัก หากคุณพบว่าน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆซึ่งดูเหมือนว่าอาจจะไม่ได้เกิดจากการทานอาหารมากเกินไปหรือฮอร์โมนทำงานผิดปกติ คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการทำงานของตับที่อาจจะทำงานผิดปกติ สิ่งสำคัญก็คือตับไม่สามารถจัดการกับสารพิษจาก แอลกอฮอล์ สารให้ความหวานเทียม อาหารที่มีไขมันสูง ยาบางชนิด สิ่งเดียวที่ตับสามารถทำได้ก็คือกักเก็บสารพิษที่ไม่ผ่านการกลั่นกรองไว้ในเซลล์ไขมัน

5.ขาและข้อเท้าบวม

เมื่อคุณไม่รับรู้ถึงปัญหาของตับ ตับของคุณจะพยายามซ่อมแซมตัวเองโดยสร้างเนื้อเยื่ออาจจะเกิดแผลเป็นเล็กๆก่อน ยิ่งมีแผลเป็นมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ตับทำงานหนักขึ้นซึ่งจะนำไปสู่โรคความดันโลหิตสูง ทำให้เกิดการบวมที่ขา ข่าวดีก็คือว่าอาการบวมจะไม่เจ็บปวด มันอาจส่งผลกับน่องหรือต้นขาทั้งสองข้าง จึงทำให้เราสังเกตเห็นอาการบวมช่วงล่างของร่างกาย

6.ปวดบริเวณตับ

การรู้สึกปวดบริเวณด้านขวาบนของหน้าท้องนั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าตับของคุณอาจมีปัญหา บางครั้งอาจจะมีอาการปวดค่อนข้างรุนแรง หน้าที่ของตับคือการล้างพิษและกลั่นกรองของเสียออกไปจากร่างกาย เมื่อตับของคุณได้รับผลกระทบจากเชื้อโรค ตับก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจะเริ่มมีอาการเจ็บปวดและนั่นเป็นการส่งสัญญาณจากร่างกายว่ามีสารพิษ

ที่มาจาก https://brightside.me/


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง