คัดลอก URL แล้ว
แพทย์เผย อาบน้ำบ่อย มากเกินไปไม่ดี อาจทำร้ายผิวแบบไม่รู้ตัว

แพทย์เผย อาบน้ำบ่อย มากเกินไปไม่ดี อาจทำร้ายผิวแบบไม่รู้ตัว

อาบน้ำ ถือเป็นการชำระล้างร่างกายให้สะอาด หลายๆ คนก็ชอบกิจกรรมนี้ เพราะนอกจากจะทำให้สะอาดแล้ว ยังช่วยให้รู้สึกสดชื่น คลายเครียดได้ด้วย แต่ในต่างประเทศมีข้อมูลเผยว่า การอาบน้ำทุกวันอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพบางอย่างเสียมากกว่าน่ะสิ! คืออะไร ลองไปอ่านข้อมูลกัน

สบู่จะไปทำลายน้ำมันในชั้นผิวหนัง

Dr.Casey Carlos แพทย์ผิวหนัง และผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย อธิบายว่า การอาบน้ำบ่อยจนเกินไปจะส่งผลเสียกับร่างกาย ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้สบู่อาบน้ำ เพราะสบู่จะไปทำลายน้ำมันในชั้นผิวหนังของเรา ทำให้ผิวหนังแห้ง หยาบกร้าน เกิดการระคายเคืองได้

แม้หนังกำพร้าจะเป็นบริเวณชั้นนอกสุดของผิวหนังซึ่งอาจจะเต็มไปด้วยเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แต่หนังกำพร้าจะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันสิ่งสกปรก สารพิษ มลภาวะต่างๆ และยังมีต่อมไขมันทำหน้าที่ผลิตไขมันทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ทั้งนี้ผิวหนังจะผลิตน้ำมันตามธรรมชาติเพื่อปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน แต่เมื่อเราอาบน้ำก็จะไปทำลายผิวและทำลายแบคทีเรียดีๆ ที่คอยปกป้องผิวหนังอีกด้วย เพราะแบคทีเรียชนิดนี้จะไม่ทนต่อสารเคมีจากสบู่อาบน้ำ

แนะนำให้ใช้สบู่ทำความสะอาดเฉพาะบางจุด

เนื่องจากสบู่ทำให้ผิวหนังแห้งกร้าน Dr.Casey Carlos แพทย์ผิวหนังจึงแนะนำให้ใช้สบู่ทำความสะอาดเฉพาะบางจุดในร่างกาย เช่น รักแร้ ขาหนีบ เท้า

แต่สำหรับเมืองไทยอากาศร้อนตลอดทั้งปีการอาบน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพียงแค่เลือกสบู่ให้เหมาะกับผิวก็จะช่วยให้ผิวหนังไม่แห้งจนเกินไป

ที่มาจาก ptama


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง