คัดลอก URL แล้ว
6 สัญญาณเตือน ร่างกายกำลังขาด วิตามินซี หามาบำรุงด่วน

6 สัญญาณเตือน ร่างกายกำลังขาด วิตามินซี หามาบำรุงด่วน

ร่างกายคนเราต้องการวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อเข้าไปช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และยังสามารถช่วยป้องกันหวัด โรคภูมิแพ้ โรคเลือดออกตามไรฟัน ถ้าร่างกายของคุณได้รับปริมาณวิตามินซีไม่เพียงพอก็จะส่งผลกระทบทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายประการ และนี่คือ 6 สัญญาณเตือนว่าร่างกายของคุณกำลังขาด วิตามินซี

1.แผลหายช้า

เมื่อคุณได้รับบาดเจ็บระดับของวิตามินซีในเลือดและเนื้อเยื่อจะลดลง ซึ่งร่างกายต้องผลิตคอลลาเจนเพื่อซ่อมแซมผิวในแต่ละขั้นตอน และวิตามินซียังช่วยให้นิวโทรฟิลซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่ในการต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ

2.ผิวแห้งกร้าน มีริ้วรอย

หากกินอาหารที่มีวิตามินซีในปริมาณสูงจะช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนยิ่งขึ้น เนื่องจากวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจึงสามารถช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระรอบตัวคุณ แต่ถ้าได้รับไม่เพียงพอก็จะทำให้ผิวแห้งกร้าน มีริ้วรอย

3.น้ำหนักเพิ่มขึ้น

ได้มีผลการวิจัยพบว่าเมื่อร่างกายมีระดับวิตามินซีในปริมาณต่ำจะส่งผลให้ปริมาณไขมันในร่างกายสูงขึ้นโดยเฉพาะไขมันหน้าท้อง วิตามินซียังมีบทบาทสำคัญในการช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายเพื่อให้พลังงาน

4.เลือดออกตามไรฟัน

วิตามินซีช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงและช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ดีขึ้น คอลลาเจนยังเป็นจำเป็นต่อสุขภาพเหงือกและฟัน จากการศึกษาพบว่าคนที่เป็นโรคเหงือกเพียงรับประทานเกรปฟรุตเป็นเวลา 2 สัปดาห์ทำให้เลือดออกตามไรฟันลดลง

5.เหนื่อยล้า

จากการศึกษาวิจัยพบว่าผู้ชาย 6 ใน 7 คน ที่มีระดับวิตามินซีต่ำ จะทำให้พวกเขารู้สึกเหนื่อยและหงุดหงิดง่าย และจากอีกงานวิจัยหนึ่งได้ทำการสำรวจจากพนักงานออฟฟิศจำนวน 141 คน เมื่อได้รับวิตามินซีเพิ่มมากขึ้นทำให้พวกเขารู้สึกเหนื่อยน้อยลงภายในเวลา 2 ชั่วโมง

6.ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ

เนื่องจากวิตามินซีช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ดังนั้นเมื่อร่างกายขาดวิตามินซีจึงแนวโน้มที่จะป่วยง่ายขึ้นและอาจฟื้นตัวได้ช้า วิตามินซีสามารถช่วยปกป้องจากการโรคต่างๆ เช่น โรคปอดบวม โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิด

ที่มาจาก webmd


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง