คัดลอก URL แล้ว
วิจัยเผย! เล่นโทรศัพท์ขณะกินอาหาร จอยๆ เพลินๆ น้ำหนักเพิ่มขึ้นไม่รู้ตัว

วิจัยเผย! เล่นโทรศัพท์ขณะกินอาหาร จอยๆ เพลินๆ น้ำหนักเพิ่มขึ้นไม่รู้ตัว

จากการศึกษาวิจัยซึ่งถูกตีพิมพ์ใน Psychology & Behavior พบว่าทั้งผู้ชายและผู้หญิงได้รับปริมาณแคลอรี่เพิ่มขึ้นถึง 15% เมื่อเล่นโทรศัพท์ในขณะที่กำลังรับประทานอาหาร มากกว่าคนที่รับประทานอาหารอย่างตั้งใจไม่มีสิ่งรบกวนใดๆ

ทดลองกับอาสาสมัคร 62 คน ทั้งชายและหญิง

นักวิจัยจาก Federal University of Lavras ในประเทศบราซิลและ นักวิจัยจาก University Medical Centre Utrecht ประเทศเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า ทีมวิจัยได้ทำการทดลองกับอาสาสมัคร 62 คน ทั้งชายและหญิง อายุ 18 ถึง 28 ปี อาสาสมัครสามารถรับประทานอาหารได้ทุกอย่างตามที่พวกเขาต้องการซึ่งอาหารที่เตรียมไว้มีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่อาหารเพื่อสุขภาพไปจนถึงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

ทดสอบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกัน 3 ช่วงเวลา

อาสาสมัครจะถูกทดสอบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกัน 3 ช่วงเวลา คือ เริ่มจากการรับประทานโดยไม่มีสิ่งรบกวนใดใด จากนั้นอาสาสมัครจะต้องรับประทานอาหารแล้วเล่นโทรศัพท์ไปด้วย และสุดท้ายจะต้องรับประทานอาหารแล้วก็อ่านนิตยสารไปด้วย

ทานอาหาร+เล่นโทรศัพท์ทำให้ปริมาณแคลอรี่เพิ่มขึ้น

นักวิจัยพบว่าอาสาสมัครจะได้รับปริมาณแคลอรี่ทั้งหมด 535 แคลอรี่เมื่อพวกเขารับประทานอาหารโดยไม่มีสิ่งรบกวน แต่เมื่อรับประทานอาหารขณะเล่นโทรศัพท์ทำให้ปริมาณแคลอรี่เพิ่มขึ้นเป็น 591 แคลอรี่ จึงสรุปว่าอาสาสมัครรับประทานเพิ่มมากขึ้นในขณะที่รับประทานอาหารแล้วเล่นโทรศัพท์ไปด้วยจึงส่งผลให้ น้ำหนักเพิ่มขึ้น นั่นเอง!! แล้วยังมากกว่าการอ่านหนังสือด้วยนะ

การใช้โทรศัพท์ระหว่างมื้ออาหารจึงเป็นการเพิ่มปริมาณแคลอรี่และไขมัน แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนกลายเป็นสิ่งรบกวนในระหว่างการรับประทานอาหาร ก็คงอารมณ์ประมาณว่ายิ่งกินยิ่งเพลินเพราะไม่ได้จดจ่อกับการกิน แม้แต่วัยเด็กก็ต้องระวัง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจว่าสิ่งนี้อาจส่งผลต่อการเลือกรับประทานอาหารของคุณ


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง