คัดลอก URL แล้ว
กลืนหมากฝรั่ง แล้วจะไปพันลำไส้ ทำให้เสียชีวิตจริงมั้ย?

กลืนหมากฝรั่ง แล้วจะไปพันลำไส้ ทำให้เสียชีวิตจริงมั้ย?

ห้ามกลืนหมากฝรั่งนะ เดี๋ยวจะเข้าไปพันไส้ทำให้หายใจไม่ออกแล้วตาย! ตอนเด็กๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินประโยคนี้จากปากผู้ใหญ่ ทั้งนี้มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นความเชื่อเรื่องนี้มาให้คลายสงสัยกัน มีการตรวจสอบแล้วจากอาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญ สถาบันต่าง ๆ ว่าความเชื่อดังกล่าวมันเป็นจริงหรือไม่?

กลืนหมากฝรั่งก็คล้ายกับการกลืนอาหารทั่วไป

Lisa Ganjhu อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินอาหารจาก NYU Langone Medical Center ในนิวยอร์ก ได้เปิดเผยข้อมูลว่า การกลืนหมากฝรั่งก็คล้ายกับการกลืนอาหารทั่วไป เมื่อมันเข้าไปในร่างกายแล้วก็จะผ่านกระบวนการตามทางเดินอาหาร แต่สารประกอบบางอย่างที่ทำให้หมากฝรั่งเป็นก้อนเหนียว ๆ นั้น น้ำย่อยเราไม่สามารถย่อยสลายมันได้หมด อย่างไรก็ตามมันจะถูกขับออกมาทางอุจจาระ ระยะเวลาในการขับออกไปก็ขึ้นอยู่กับการทำงานของลำไส้ของแต่ละคนด้วย อาจารย์แพทย์ยังบอกอีกว่า หมากฝรั่งไม่มีคุณค่าทางอาหาร ไม่ควรกลืนเข้าไป ยิ่งถ้าหากเผลอกลืนหมากฝรั่งที่มีขนาดใหญ่เกินไป อาจจะไปติดที่หลอดลมทำให้เป็นอันตรายได้

หมากฝรั่งจะออกมาทางอุจจาระไม่เกิน 1 สัปดาห์

มีอีกผลการยืนยันคือ Ohio State University บอกว่า แม้ว่าร่างกายไม่สามารถย่อยหมากฝรั่งได้ทั้งหมด เนื่องมาจากหากฝรั่งผลิตจากสารประกอบที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ด้วยน้ำย่อยในร่างกาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะตกค้างอยู่ในร่างกายได้นานนับปีหรือจะเข้าไปพันลำไส้ได้ เพราะร่างกายของคนเราสามารถขับหมากฝรั่งออกมาได้เหมือนกับอาหารอื่น ๆ นั่นแหละ หากเราเผลอกลืนหมากฝรั่งเข้าไปแล้วมันก็จะถูกลำเลียงไปที่กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก และ ลำไส้ใหญ่ จากนั้นจะออกมาทางอุจจาระ โดยกระบวนการที่ว่านี้ใช้ระยะเวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์

ไม่กลืนหมากฝรั่งจะดีที่สุด

Edwin McDonald ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหารจาก University of Chicago เผยว่า ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยหมากฝรั่งบางส่วนได้ ทำให้มันมีโอกาสก่อตัวเป็นก้อนสิ่งแปลกปลอม (Bezoars) ก่อให้เกิดภาวะลำไส้อุดตันได้ และก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น เลือดออกในลำไส้ ดังนั้นแล้วไม่กลืนหมากฝรั่งลงไปในร่างกายได้จะดีที่สุด

ที่มา: buzzfeed, healthaddict


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง