คัดลอก URL แล้ว
10 ประโยชน์น้ำอ้อย หวานสดชื่น ช่วยลดความเครียด ดีต่อสุขภาพ

10 ประโยชน์น้ำอ้อย หวานสดชื่น ช่วยลดความเครียด ดีต่อสุขภาพ

น้ำอ้อย มีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพหลายประการ ยิ่งอากาศในไทยที่ร้อนๆ ชื้นๆ ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าได้ง่าย น้ำอ้อยถือเป็นตัวเลือกช่วยในการดับกระหาย ลดความเครียดได้ดีทีเดียว นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ ที่น่าสนใจ รู้แล้วจะต้องอยากมาหามาดื่มแน่นอน

1.ช่วยลดความเครียด

สุขภาพจิตเป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนมองข้าม น้ำอ้อยสามารถช่วยลดความเครียดได้ โดยการปรับสมดุลระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณ นอกจากนี้ยังช่วยในการนอนหลับให้ดีขึ้น

2.ช่วยในการลดน้ำหนัก

อ้อยมีเส้นใยที่ละลายน้ำได้ นอกจากนี้ยังมีน้ำตาลธรรมชาติที่ช่วยในการลดน้ำหนัก ช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกาย

3.ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

แพทย์หลายคนแนะนำน้ำอ้อยให้ผู้ป่วย เนื่องจากมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ มันสามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวาน และใช้แทนน้ำตาล เพราะมีน้ำตาลธรรมชาติที่ไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดนั่นเอง

4.เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ล้างพิษในร่างกาย

อ้อย สามารถป้องกันโรคได้หลายชนิด แม้กระทั่งมะเร็งบางชนิด อ้อยช่วยให้มีสุขภาพที่ดีได้โดยการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและและยับยั้งการติดเชื้อและไวรัสต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยในการล้างพิษในร่างกายโดยกำจัดสารพิษที่เป็นอันตรายได้

5.ต่อต้านริ้วรอย

น้ำอ้อยดีต่อผิวของคุณ สามารถช่วยชะลอความแก่ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ และสารประกอบฟีนอลิก ซึ่งสารเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพผิวที่ดี และยังให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วย

6.ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

ในน้ำอ้อยมีปริมาณโพแทสเซียม ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถช่วยความตึงเครียดในหลอดเลือด และหัวใจ และช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วย

7.ดีต่อนิ่วในไต

น้ำอ้อย สามารถป้องกันการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ช่วยรักษาการทำงานของไตได้อย่างถูกต้อง เนื่องจากมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ นั่นเป็นเหตุผลที่น้ำอ้อยสามารถช่วยรักษานิ่วในไตได้

8.ดีต่อสุขภาพฟัน

อ้อยไม่เพียงป้องกันฟันผุ แต่ยังช่วยในการกำจัดกลิ่นปาก น้ำอ้อยอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ป้องกันฟันผุที่นำไปสู่กลิ่นเหม็น อีกทั้งยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่เสริมสร้างความแข็งแรงช่วยเคลือบฟันด้วย

9.ช่วยสมดุลการย่อยอาหาร

น้ำตาลในน้ำอ้อย สามารถปรับระดับค่า pH ของกระเพาะอาหารให้สมดุล ซึ่งช่วยให้กระบวนการย่อยอาหารทำงานได้ง่ายขึ้น

10.ช่วยเพิ่มพลังงาน

น้ำอ้อย ช่วยให้ร่างกายไม่เกิดอาการขาดน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถผลิตพลังงานได้ทันที ในขณะที่ดื่มน้ำอ้อยคุณจะรู้สึกสดชื่น เนื่องจากน้ำอ้อยมีน้ำตาลซูโครสซึ่งเป็นน้ำตาลธรรมชาติ

ประโยนช์ของ น้ำอ้อย มากมายขนาดนี้ แถมรสชาติยังหวานสดชื่นดื่มง่าย เพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกเครื่องดื่มที่น่าสนใจมากๆ อย่าลืมหามาดื่มกันน้าา


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง