คัดลอก URL แล้ว
ทำงานหน้าคอมฯ แสบตา สู้แสงไม่ไหว ปวดตาบ่อย ลองทำตาม 4 เทคนิคดูแลสายตานี้

ทำงานหน้าคอมฯ แสบตา สู้แสงไม่ไหว ปวดตาบ่อย ลองทำตาม 4 เทคนิคดูแลสายตานี้

ปัญหาเรื่องของการจ้องหน้าจอเป็นเวลานานๆ นั้น ไม่ใช่แค่เรื่องที่ต้องกังวลสำหรับในเด็กเล็กเท่านั้น แต่สำหรับเหล่าคนวัยทำงานที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ก็เป็นเรื่องที่ควรคำนึงถึงสุขภาพของสายตาด้วย

เพราะนอกจากการเพ่งสายตาอยู่ที่หน้าจอนานๆ จะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อตาทำงานหนักแล้ว ยังมีปัจจัยเรื่องของแสงสีฟ้า ซึ่งเป็นคลื่นแสงพลังงานสูงที่จะทำให้ ปวดตา ปวดศีรษะ ตาล้า ตาแห้ง สู้แสงไม่ไหว หรือแม้แต่อาการออฟฟิศซินโดรมอื่นๆ ที่กำลังจะตามมา และยังอาจจะส่งผลในระยะยาว ต่อการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมหากดูแลได้ไม่ดี วันนี้เรามี เทคนิคดูแลสายตา สำหรับใครที่ต้องทำงานอยู่กับหน้าจอคอมทั้งวันมาฝาก

1.พักสายตาให้บ่อย

สำหรับใครที่มักจะลืมตัวจ้องคอมนานๆ จนลืมไปว่า ควรพักสายตาจากจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเพื่อให้สายตาได้ทิ้งระยะในการรับแสง อย่างน้อยควรพักสายตา ทุกๆ 20นาที เป็นเวลาอย่างน้อย 20วินาที จะใช้วิธีการหลับตาสักพัก หรือจะหันไปมองทางอื่นเพื่อพักสายตา ก็ได้ค่ะ

2.ปรับระยะสายตาให้เหมาะสม

การวางจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมกับระยะสายตาก็เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะช่วงเชฟดวงตาให้ไม่ต้องเพ่งมากเกินไปแล้ว ยังช่วยให้ระยะห่างของแสงที่ออกมาจากจอคอมพิวเตอร์ลดลงได้บ้าง ซึ่งระยะที่แนะนำควรอยู่ที่ 25นิ้ว ระหว่างหน้าจอถึงระยะของดวงตาเรา

3.ไม่ปรับแสงหน้าจอให้สว่างจนเกินไป

เพราะจะยิ่งทำให้เกิดอาการตาแห้งและแสบตา โดยเฉพาะใครกลุ่มคนที่ชอบทำงานในที่มืด โดยใช้แสงไฟจากหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ก็จะยิ่งทำให้สายตาต้องรับมือกับแสงสว่างจากหน้าจอมากกว่าเดิมอีกเท่าตัว ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด ควรทำงานในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม คือมีแสงสว่างเพียงพอนั่นเอง

4.ดูแลดวงตาจากภายใน

การดูแลดวงตาจากภายในก็เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพตา ในกลุ่ม วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน ดีเอชเอ ลูทีน เป็นต้น เหล่านี้จะช่วยปกป้องสายตา และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตา และยังช่วยในการชะลอความเสื่อมของดวงตาได้ด้วย

ข้อมูลบางส่วนจาก : ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพผลิตภัณฑ์บำรุงสายตาเรติเน่


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง