คัดลอก URL แล้ว
6 ประโยชน์จากการ สควอส ทุกวัน  นอกจากหุ่นเฟิร์ม ยังดีต่อสุขภาพสุดๆ

6 ประโยชน์จากการ สควอส ทุกวัน นอกจากหุ่นเฟิร์ม ยังดีต่อสุขภาพสุดๆ

สควอส (Squats) เป็นท่าออกกำลังกายที่บริหารได้หลายส่วน โดยเฉพาะการช่วยกระชับช่วงล่างอย่างเช่น เอว สะโพก ต้นขา ก้น ใครที่นอกจากประโยชน์เรื่องรูปร่าง การทำสควอสทุกวัน สม่ำเสมอ ยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ด้วย

1.ช่วยให้รูปร่างดีขึ้น

การออกกำลังกาย สควอส (Squats) เป็นท่าที่ช่วยบริหารร่างกายช่วงล่าง วิธีการย่อตัวลงไปคล้ายๆ จะนั่งเก้าอี้ สิ่งสำคัญเข่าต้องไม่เลยปลายเท้า และเกร็งหน้าท้องขณะทำด้วย ทำเป็นประจำจะช่วยให้มีหุ่นที่ดี โดยเฉพาะช่วงล่างจะมีสะโพกที่กระชับ หุ่นดี เฟิร์มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แนะนำมือใหม่ทำวันละ 50 ครั้งช้าๆ ไม่ต้องรีบ และค่อยๆ เพิ่มจำนวนไปเรื่อยๆ หรือใครจะทำวันละ 50 ครั้งทุกวันก็ได้ค่ะ

2.ระบบขับถ่ายดีขึ้น

ใครที่มีปัญหาอาหารท้องผูก ขับถ่ายไม่คล่อง การออกกำลังกายด้วยท่า สควอส (Squats) สามารถช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นได้ แต่ต้องทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

3.มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง

การทำท่า สควอส (Squats) เป็นประจำจะช่วยให้มีกล้ามเนื้อ ข้อเอ็น ข้อต่อ บริเวณ หัวเข่า ขา ที่แข็งแรง และยืดหยุ่นที่ดีขึ้นได้ นอกจากนี้บริเวณสะโพก ก้น ก็ยังได้ความประชับเพิ่มขึ้นไปด้วย

4.ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

การที่คุณมีสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะบริเวณ ขา ข้อต่อ จะเดินทางไปไหนทำอะไร ไม่ว่าจะเดิน ขึ้นบันได หรือกิจวัตรต่างๆ คุณก็จะสามารถทำได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว เพราะไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพมาเป็นอุปสรรค

5.ฝึกสมาธิ ช่วยเรื่องระบบหายใจ

ระหว่างออกกำลังกาย ย่อตัวขึ้นและลง จะช่วยฝึกให้คุณมีสมาธิมากขึ้น และการกำหนดลมหายใจเข้าออกระหว่างออกกำลังกายจะทำให้บริเวณหน้าอกขยายใหญ่ขึ้น การหายใจเข้าออกก็เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

6.ฝึกนิสัยมีระเบียบวินัย

คนที่ออกกำลังเป็นประจำสม่ำเสมอ จะทำให้ซึบซับในเรื่องของวินัย ดังนั้นแล้วจะช่วยส่งเสริมให้ชีวิตคุณมีระเบียบแบบแผนมากยิ่งขึ้น คือจะทำให้คุณรู้สึกอยากทำให้อะไรใดๆ ก็ตามให้สำเร็จตามเป้าหมาย เหมือนกับเวลาออกกำลังกายที่คุณตั้งเป้าไว้ว่าต้องทำสควอชให้ได้ 50 ครั้งในแต่ละวัน เป็นต้น

การออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ จะสามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นได้ อย่าลืมแบ่งเวลามาดูแลสุขภาพตัวเองอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง