คัดลอก URL แล้ว
7 ประโยชน์ของการแพลงก์ สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อทำเป็นประจำทุกวัน

7 ประโยชน์ของการแพลงก์ สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อทำเป็นประจำทุกวัน

การแพลงก์ เป็นการออกกำลังกายที่ใช้พื้นที่น้อย สามารถทำได้แม้จะไม่ค่อยมีเวลามากสักเท่าไรนัก แะถ้าหากคุณออกกำลังกายด้วยการแพลงก์เป็นประจำ จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง สร้างซิกซ์แพ็กให้คุณได้ และยังมีประโยชน์ดีๆ ที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายคุณอีกหลายประการ

1.ลดอาการปวดหลัง

การแพลงก์ เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลัง นอกจากจะช่วยลดอาการปวดหลังแล้ว ยังทำให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรง ซัพพอร์ตส่วนหลังโดยเฉพาะหลังส่วนบนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการกระดูกสันหลังคดได้

2.กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวแข็งแรงขึ้น

การแพลงก์ ต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ซึ่งประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อหลัง กล้ามเนื้อคอ กล้ามเนื้อไหล่ กล้ามเนื้อหน้าอก อวัยวะภายในช่องท้อง กล้ามเนื้อด้านข้างลำตัว และกล้ามเนื้อก้น เมื่อคุณแพลงก์ต่อเนื่องกันทุกวันก็จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนนี้แข็งแรงมากขึ้น และส่งผลดีต่อการออกกำลังกายชนิดอื่น ๆ ด้วย

3.ช่วยให้มีสุขภาพจิตที่ดี

การแพลงก์ ส่งผลต่อระบบประสาท ช่วยยืดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่แข็งตึง อันเกิดจากความเครียด การแพลงก์ไม่เพียงแต่ช่วยผ่อนคลายสมอง แต่ยังช่วยลดความวิตกกังวล คลายอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย แต่ที่สำคัญต้องทำต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน

4.ทรงตัวได้ดีขึ้น

เคยยืนท่ากระต่ายขาเดียวแล้วทรงตัวไม่อยู่กันมั้ย? สาเหตุก็เพราะว่ากล้ามเนื้อหน้าท้องของคุณไม่แข็งแรงพอ หากคุณทำท่า แพลงค์ และไซด์แพลงค์ (Side Plank) หรือการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องด้านข้าง จะช่วยให้คุณทรงตัวได้ดีขึ้นแน่นอน ข้อดีคือ จะออกกำลังกายท่าอื่นๆ ได้ดีขึ้น ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

5.ร่างกายยืดหยุ่นได้มากขึ้น

การแพลงค์เป็นประจำทุกวันจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นใหกับร่างกาย ยืดและขยายกล้ามเนื้อด้านหลัง ได้แก่ หัวไหล่ สะบัก และไหปลาร้า และยังช่วยยืดเอ็นร้อยหวาย อุ้งเท้า และนิ้วเท้า ลดอาการบาดเจ็บบริเวณเท้า เมื่อต้องรับน้ำหนักตัวมาก ๆ

6.เร่งอัตราการเผาผลาญในร่างกาย

การแพลงค์ ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าการบริหารหน้าท้องแบบอื่น อย่างเช่น การซิทอัพ หรือท่าครันช์ และจะยิ่งได้ผลดีถ้าคุณเป็นคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอทั้งวัน หรือแทบจะไม่ได้ขยับร่างกาย การแพลงค์วันละ 10 นาทีก่อน หรือหลังทำงาน ทุกวัน นอกจากจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญแล้วยังช่วยให้อัตราการเผาผลาญนั้นอยู่ในระดับสูงตลอดทั้งวัน รวมไปจนถึงตอนที่คุณนอนหลับ

7.บุคลิกภาพดีขึ้น

การแพลงค์จะช่วยปรับบุคลิกภาพของคุณให้ดีขึ้นได้ เพราะสามารถช่วยยืดกระดูกสันหลังให้ตรงได้ หมดปัญหาหลังค่อม ไหล่ห่อ ซึ่งจะทำให้ท่าทางของคุณไม่ว่าจะเป็นการเดินหรือนั่งนั้นดูดีมากขึ้น

ข้อมูลจาก: lifehack


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง