คัดลอก URL แล้ว
งานวิจัยชี้ น้องหมา สัตว์เลี้ยงของคุณ รับรู้ได้เวลา เจ้านายป่วยไม่สบาย

งานวิจัยชี้ น้องหมา สัตว์เลี้ยงของคุณ รับรู้ได้เวลา เจ้านายป่วยไม่สบาย

ทาสน้องหมา เคยสังเกตบ้างหรือเปล่า ในช่วงเวลาที่คุณเจ็บไข้ได้ป่วย น้องหมาของคุณนั้นเค้าก็รับรู้เหมือนกันนะ เรื่องนี้ไม่ได้พูดลอยๆ มีผลงานวิจัยกันจริงจังมาแล้ว

นักวิจัยศึกษาเกี่ยวกับน้องหมา “น้องหมาสามารถรับรู้ได้ไวในการเปลี่ยนแปลงไปของมนุษย์” อเล็กซานดรา ฮอโรวิทซ์ หัวหน้าห้องทดลองแห่งวิทยาลัย Barnard College กล่าวว่า “หากคนติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียน้องหมาจะได้กลิ่นที่เปลี่ยนไป”

ความเจ็บป่วยสามารถเปลี่ยนกลิ่นของคน ๆ นั้น แต่น้องหมาสามารถดมกลิ่นการเปลี่ยนแปลงในเจ้าของได้ ซึ่งน้องหมารู้ว่าเราป่วยก่อนคนป่วยจะรู้ตัวซะอีก นั่นเป็นเพราะสุนัขมีประสาทสัมผัสอันทรงพลังมากกว่ามนุษย์ น้องหมามีเซลล์ประสาทรับกลิ่นมากถึง 300 ล้านเซลล์ทีเดียว

นอกจากกลิ่นแล้ว น้องหมายังรับรู้จากเสียงของคนได้ด้วยจึงรู้ได้ถึงการเปลี่ยนแปลง โดยเมื่อปี 2014 นักวิจัยค้นพบว่าน้องหมามีสมองคล้ายกับมนุษย์ ที่ช่วยให้น้องหมาสามารถถอดรหัสสัญญาณอารมณ์ในน้ำเสียงของเจ้าของได้

สิ่งที่ยังไม่เข้าใจก็คือเมื่อน้องหมารับรู้ถึงเปลี่ยนแปลงไปพวกมันรู้สึกอย่างไร พวกมันอาจจะแค่อยากรู้อยากเห็นหรือสงสัยว่ามีบางอย่างผิดปกติกับเจ้าของ แต่รับรองได้ว่าน้องหมาจะอยู่ใกล้ๆ คุณยามคุณป่วย หรือพยายามที่จะป้องกันไม่ให้คนอื่นเข้าใกล้คุณในขณะที่คุณกำลังพักฟื้น ซึ่งคุณมั่นใจได้เลยว่าการมีน้องหมาอยู่ข้างๆ ช่วยให้คุณอุ่นใจได้แน่นอน

ที่มาจาก : https://www.reuters.com/


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง