คัดลอก URL แล้ว
ค่าใช้จ่าย ผ้าอนามัย ที่ต้องจ่ายทุกเดือน

ค่าใช้จ่าย ผ้าอนามัย ที่ต้องจ่ายทุกเดือน

เด็กผู้หญิงควรมีผ้าอนามัยใช้ฟรี ไม่ต่างจากการมีตู้ถุงยางอนามัยฟรีในโรงเรียน หนึ่งความคิดเห็นที่น่าคิดจากกลุ่มผู้ใช้งานสังคมโซเชียล

จากกระแสที่กลายเป็นประเด็นที่ผู้หญิงทั่วประเทศ นั่นคือเรื่องที่รัฐบาลจัดให้ ผ้าอนามัย อยู่ในกลุ่มสินค้าประเภทสินค้าฟุ่มเฟือย และสามารถจัดเก็บภาษีได้สูงสุดถึง 40% และถึงแม้ว่าหลังจากนั้น จะมีการชี้แจงจากกรมสรรพสามิตในเรื่องดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริงแล้วนั้น แต่นี่ก็กลายเป็นที่มาของการเรียกร้องให้รัฐบาล หันมาให้ความสำคัญในการเข้าถึงสินค้าขั้นพื้นฐานที่ผู้หญิงทุกคนควรได้รับอย่างถ่องแท้เสียที

ขอคำนวนค่าใช้จ่ายประจำเดือน ที่ผู้หญิงต้องใช้จ่ายเมื่อถึงวันนั้นของเดือน

ในแต่ละรอบเดือนว่ามีค่าใช้จ่ายใดๆ บ้าง

และคิดเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่

ประมาณการค่าใช้จ่ายผ้าอนามัย

โดยสรุป

ในหนึ่งเดือนของการเป็นผู้หญิงที่มีประจำเดือน จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ราว 400 บาทต่อเดือน หรือราวปีละ 4,800 บาท หรือหากคำนวณคร่าวๆว่าตลอดชีวิตของผู้หญิงเราจะต้องมีค่าใช้จ่าย 230,400 บาท สำหรับการเป็นประจำเดือน

ตัวเลขนี้อาจไม่น่าตกใจเท่าไหร่ในกลุ่มผู้หญิงที่มีรายได้ประจำ แต่หากลองมองไปที่กลุ่มเด็กผู้หญิงในวัยเรียน ที่ต้องมีค่าใช้จ่ายเหล่านี้เป็นประจำทุกเดือน ในขณะที่ยังไม่สามารถมีรายได้เอง และไม่สามารถกำหนดการใช้งานว่าจะมีใช้หรือไม่มีใช้ เช่นนั้นแล้ว นี่คือปัจจัยพื้นฐานที่ผู้หญิงควรได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเข้าถึงสุขอนามัยขั้นพื้นฐานนี้หรือไม่ จึงกลายเป็นบททดสอบอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจและน่าติดตาม ว่ารัฐบาลจะมีท่าทีกับเรื่องนี้อย่างไร


WRITER

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง