คัดลอก URL แล้ว
ตำนาน ขนมไหว้พระจันทร์ วีรกรรมอันกล้าหาญจากการ “ก่อจลาจลในคืนวันเพ็ญเดือนแปด”

ตำนาน ขนมไหว้พระจันทร์ วีรกรรมอันกล้าหาญจากการ “ก่อจลาจลในคืนวันเพ็ญเดือนแปด”

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เมื่อถึงเทศกาล ไหว้พระจันทร์ ก็คือ ขนมไหว้พระจันทร์ เพราะเป็นหนึ่งในของไหว้ที่ต้องมี เพื่อการทำพิธีขอพรให้สำเร็จตามความเชื่อที่มีกันมาแต่โบราณ ในที่นี่ ขอพูดถึง ตำนานขนมไหว้พระจันทร์ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

ตำนาน ขนมไหว้พระจันทร์

ตามตำนานแล้ว เทศกาลกินขนมไหว้พระจันทร์ เกิดขึ้นในราชวงศ์หยวน (ราชวงศ์ที่ปกครองโดยชนเผ่ามองโกล) ซึ่งราชวงศ์นี้ปกครองแผ่นดินด้วยความโหดร้ายทารุณ ทำให้ชาวเมืองจำนวนมากไม่อาจทนต่อการปกครองของคนในราชวงศ์หยวนได้ จึงพากันลุกฮือรวบรวมกองกำลังขึ้นต่อต้านแบบลับๆ นำโดยจูหยวนจาง (朱元璋) ซึ่งในเวลาต่อมาเป็นปฐมกษัตริย์ราชวงศ์หมิง

แต่การรวบรวมกำลังแต่วางแผนจู่โจมนั้นทำได้ยากลำบากยิ่ง เนื่องด้วยฝั่งทหารราชวงศ์ต่างพากันตรวจตราการก่อกบฎและการก่อจลาจลอย่างใกล้ชิด เป็นเรื่องยากต่อการส่งข่าว จูหยวนจางจึงได้วางแผนซ่อนข้อความ “ก่อจลาจลในคืนวันเพ็ญเดือนแปด” ไว้ในเค้กไหว้พระจันทร์ แล้วส่งไปให้กองทัพฝ่ายกบฏและชาวบ้านเพื่อแจ้งให้มีการลุกฮือก่อกบฎโดยพร้อมเพรียงกัน นำมาซึ่งชัยชนะที่เด็ดขาดต่อราชวงศ์หยวน

ต่อมาเพื่อเป็นการสรรเสริญถึงวีรกรรมอันกล้าหาญและชัยชนะจากศึก ชาวเมืองจึงได้นำขนมไหว้พระจันทร์มาเป็นขนมประจำเทศกาลการไหว้ดวงจันทร์เพื่อระลึกถึงวีกรรมอันกล้าหาญและชัยชนะเหนือราชวงศ์หยวน

บทความแนะนำ


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง