คัดลอก URL แล้ว
5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ขันที ไม่มีน้องชายแล้วฉี่ยังไง

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ขันที ไม่มีน้องชายแล้วฉี่ยังไง

ขันที ที่เห็นกันบ่อยๆ ในซีรีส์หรือภาพยนตร์จีน ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตในรั้วในวัง ซึ่งก่อนจะเป็นขันทีได้นั้น จะต้องผ่านขั้นตอนการตัดอวัยวะเพศชายออกไป เคยสงสัยมั้ยว่า ขันที เขาจะใช้ชีวิตในตอนฉี่อย่างไร ในบทความนี้มีเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยว ขันที มาให้ได้ติดตามอ่านเป็นเกร็ดความรู้รอบตัวกัน

1.ต้นกำเนิด ขันที

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์คาดว่า ขันที มีต้นกำเนิดมาจาก เมืองละกาสช์ (Lagash) ของสุเมเรียน ในเมโสโปเตเมีย ราว 2,000 ปีก่อนคริสตกาล และในวัฒนธรรมตะวันตก จะเรียกขันทีว่า ยูนุก (Eunuch) ซึ่งมาจากรากศัพท์ภาษากรีกคำ ว่า ยูโนคอส (eunouchos) ที่แปลว่า ผู้ดูแลรักษาเตียง

2.คำว่า “ขันที” หมายถึงอะไร?

อาจารย์จุฬิศพงศ์ จุฬารัตน์ เคยเขียนอธิบายไว้ในบทความชื่อ “ขันทีแขก ในราชสำนักอยุธยา” มีใจความบางส่วนว่า

“ขันที มีรากศัพท์มาจากคำภาษาสันสกฤตว่า “ขัณฑะ” แปลว่า ตัด เป็นคำเรียกผู้ชายซึ่งถูกตอน หรือตัดอวัยวะเพศ ตรงกับคำในภาษาจีนว่า “ไท้ก่ำ” เอกสารเก่าสมัยอยุธยาบางทีก็ใช้คำว่า “ขัณฑี” แปลว่าผู้ถูกตัดนั้นเอง”

3.ขันที มี 2 ประเภท การโดนตัดต่างกัน

ประเภทแรก คือ โดนตัดแค่ปลายองคชาตเท่านั้น ทำให้ยังเหลือฮอร์โมนเพศชายอยู่ เสียงยังห้าวเหมือนเดิม พวกนี้จะทำงานได้เฉพาะเขตพระราชฐานชั้นนอกเท่านั้น

ประเภทที่สอง คือ ถูกตัดทิ้งทั้งดุ้น ทำให้ฮอร์โมนเพศชายหมดไป เสียงแหลมเล็กเหมือนผู้หญิง ลูกกระเดือกหาย แต่พวกนี้จะได้รับความไว้ใจ และสามารถปฏิบัติงานในเขตพระราชฐานชั้นใน

ภาพ : 1989nineteeneightynine.wordpress

4.ขั้นตอนการเจื๋อน

ในที่นี้ขอยกของ ขันทีจีน มาเป็นตัวอย่าง เรียกว่า ‘ขึ้นเขียง’ ของจริงมือและขาถูกตรึงไว้กับเตียง เหมือนหมูเหมือนไก่ในตลาด ไม่มีการใช้ยาชาก่อนผ่า ในระหว่างการผ่าผู้ที่โดนตัดนั้น จะส่งเสียงร้องโหยหวนเพราะความเจ็บปวด ผู้ช่วยหมอก็จะเอาไข่ไก่สด ตอกลงไปในปากเพื่อไปเคลือบกล่องเสียง ไม่ให้เปล่งเสียงออกมาได้

5.ไม่มีน้องชาย แล้วฉี่ได้อย่างไร?

เมื่อโดนตัดน้องชายไปแล้ว จะมีการเอาก้านขนนกเสียบรูเอาไว้สำหรับฉี่ ทำให้ในการฉี่แต่ละครั้งของ ขันที ต้องใช้เวลานานกว่าปกติ เพราะฉี่จะค่อย ๆ หยดออกมาทีละหยด ทำให้ต้องนั่งยอง ๆ ฉี่ เหมือนผู้หญิง

ในขั้นการตอนขันทีนั้น จะมีการตัดเข้าไปถึงหูรูดของกระเพาะปัสสาวะ ส่งผลทำให้กลั้นฉี่ไม่ได้ด้วย ดังนั้นเวลาเดินไปไหนมาไหนำให้ขันทีมีกลิ่นฉี่ติดตัวอยู่ตลอดเวลา หรือที่คนมักจะเรียกกันว่า ‘กลิ่นของขันที’

ขอบคุณจาก: chinajapanplus, 1989nineteeneightynine, selfdefenseguides

ภาพจาก : 1989nineteeneightynine.wordpress , ละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง