คัดลอก URL แล้ว
OpenAI ป่วนหนัก! เจรจาอดีต CEO เหลว – ตั้ง CEO ชั่วคราวอีกคน

OpenAI ป่วนหนัก! เจรจาอดีต CEO เหลว – ตั้ง CEO ชั่วคราวอีกคน

สถานการณ์ของ OpenAI เจ้าของ ChatGPT ยังคงปั่นป่วน หลังอดีต CEO คนเก่า Sam Altman ถูกปลดออกกระทันหัน และตั้ง CEO ชั่วคราวคนใหม่ แต่พนักงานอาวุโสหลายคนประกาศจะลาออกตามไปด้วย ส่งผลกระทบต่อบริษัท และทำให้บอร์ดบริหารถูกกดดันอย่างหลัก นำไปสู่การลาออก จนต้องตั้งบอร์ดบริหารชั่วคราว และ CEO ชั่วคราวเป็นคนที่ 2

เป็นข่าวดังไปทั่วโลกตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลัง OpenAI ซึ่งเป็นเจ้าของ ChatGPT สั่งปลดซีอีโอ Sam Altman แบบกระทันหัน โดยคณะกรรมการบริหารระบุในแถลงการณ์ว่า Altman มีปัญหาเรื่องของการสื่อสารที่ไม่ชัดเจนต่อคณะกรรมการบริหาร ซึ่งภายหลังจากการปลด Altman ออกจากตำแหน่งซีอีโอแล้ว ก็ได้ตั้ง Mira Murati ขึ้นเป็นซีอีโอชั่วคราว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : OpenAI เจ้าของ ChatGPT ปลดซีอีโอแบบฟ้าผ่า

แต่ปัญหาก็เริ่มลุกลาม เมื่อบรรดาพนักงานจำนวนมากได้แสดงออกถึงความไม่เห็นด้วย และมีหลายคนที่ประกาศจะลาออกจากบริษัทตาม Altman รวมถึง Greg Brockman หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ซึ่ง Brockman ได้โพสต์เรื่องราวของการปลด Altman ออกจากตำแหน่งด้วย

นอกจากนี้ The Infomation ยังได้รายงานด้วยว่า มีนักวิจัยอาวุโสอีกจำนวน 2 คนของ OpenAI ที่จะลาออกตาม Altman ด้วย นั่นคือ Jakub Pachocki และ Szymon Sidor

รวมถึงพนักงานอีกหลายคนที่อาจจะลาออกไปร่วมงานกับ Altman ท่ามกลางกระแสข่าวที่ว่า Alman อาจจะสร้างโครงการใหม่เกี่ยวกับ AI

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เตือน ความเสี่ยงจาก AI อาจนำสู่หายนะของมนุษยชาติ ไม่ต่างจากนิวเคลียร์

Altman ไม่ได้ทุจริตใด ๆ

Axios รายงานว่า Brad Lightcap ซีโอโอ ของ OpenAI ได้เปิดเผยเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า Altman ไม่ได้กระทำผิดใด ๆ ทั้งเรื่องของการทุจริต หรือปัญหาความปลอดภัยต่าง ๆ แต่เป็นเพียงการสื่อสารที่ผิดพลาดระหว่าง Altman กับคณะกรรมการบริหารเท่านั้น

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้คณะกรรมการบริหารเผชิญกับแรงกดดันที่เกิดขึ้น จากการตัดสินใจปลด Altman และทำให้พนักงานของ OpenAI หลายคนอาจจะลาออกเพื่อไปร่วมงานในโครงการใหม่กับ Altman ทำให้ในเวลาต่อมา มีกระแสข่าวว่า คณะกรรมการบริหารจะมีการดึงตัว Altman กลับมารับตำแหน่งซีอีโออีกครั้ง พร้อมกับมีการประกาศแต่งตั้ง Emmett Shear ผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ขึ้นรับตำแหน่งซีอีโอชั่วคราว แทน Mira Murati ที่ดำรงตำแหน่งซีอีโอชั่วคราวของ OpenAI ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเพียงไม่นาน

ทำให้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน OpenAI มีการเปลี่ยนตัวซีอีโอแล้วถึง 3 คน ในขณะที่พนักงานของ OpenAI จำนวนมาได้โพสต์อีโมจิรูปหัวใจ เพื่อแสดงการสนับสนุน Altman ในเอ็กซ์ (หรือ Twitter) เป็นจำนวนมาก รวมถึง Mira Murati ผู้ที่ได้รับตำแหน่งซีอีโอชั่วคราว แทน Altman อีกด้วย

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีกระแสข่าวว่า Microsoft ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ OpenAI ได้เข้ามามีบทบาทในการร่วมแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ โดยพยายามจะดึง Altman กลับมารับตำแหน่งอีกครั้ง พร้อมกับการกดดันให้มีคณะกรรมการบริหารแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก

แต่ข้อสรุปในการดึงตัว Altman กลับมารับตำแหน่งก็ดูจะสายเกินไป เมื่อคณะกรรมการบริหารบางส่วนปฏิเสธที่จะลาออกจากตำแหน่งเพื่อรับผิดชอบในคำสั่งปลด Altman เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ทางด้านของ Altman ได้โพสต์ภาพถ่ายที่กำลังสวมบัตรคล้องคอในฐานะแขกของ OpenAI ในการเดินทางกลับไปยังสำนักงานของ OpenAI เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้วยข้อความที่ระบุว่า “ครั้งแรกและครั้งสุดท้าย” ทำให้หลายคนคาดว่า นั่นเป็นการส่งสัญญาณว่า Altman น่าจะไม่กลับไปรับตำแหน่งอีกแล้ว


ข้อมูล –


ข่าวที่เกี่ยวข้อง