คัดลอก URL แล้ว
หน้าฝนระวัง ไข้เลือดออก เคยป่วยแล้วก็ติดเชื้อซ้ำได้

หน้าฝนระวัง ไข้เลือดออก เคยป่วยแล้วก็ติดเชื้อซ้ำได้

เข้าสู่ฤดูฝนไข้เลือดออกวนกลับมาอีกครั้ง “ยุงลาย” พานะนำโรค ไข้เลือดออก เป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยและวางไข่อยู่ตามแหล่งน้ำหรือภาชนะในบ้านที่มีน้ำขัง แพร่พันธุ์ได้ง่าย ชอบออกมาหากินดูดเลือดคนในช่วงเวลากลางวันก่อนมืด และหลบตามแหล่งเพาะพันธุ์ของยุง บริเวณมุมมืด หรือกองเสื้อผ้า

พญ.ภคพร ทองแตง อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเลือด คลินิกอายุรกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า ไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่ระบาดหนักมากในช่วงฤดูฝน มักพบในประเทศเขตร้อน และพบได้บ่อยไม่แพ้โรคอื่น เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า “ไวรัสเดงกี” (Dengue Virus) ซึ่งมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ หากเคยป่วยเป็นไข้เลือดออกแล้วก็สามารถติดเชื้อซ้ำได้ ถ้าได้รับเชื้อต่างชนิดกัน

เช็คอาการของไข้เลือดออก / หากเป็นห้ามซื้อยามารับประทานเอง

  1. มีไข้สูง เกิน 2 วัน
  2. คลื่นไส้หรืออาเจียน
  3. ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว และหน้าแดงเล็กน้อย
  4. มีจุดเลือดออกตามตัว
  5. ปวดท้อง และเบื่ออาหาร

หากมีอาการดังกล่าว ห้ามซื้อยามารับประทานเองโดยเด็ดขาด ควรรีบพบแพทย์โดยทันที ถึงแม้อาการของโรคไข้เลือดออกจะไม่รุนแรง ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจนทำให้เสียชีวิตได้

วิธีป้องกัน

ไข้เลือดออกป้องกันได้ ด้วยการระมัดระวังไม่ให้ยุงกัด หมั่นทำความสะอาดบ้าน จัดเก็บมุมมืดต่างๆ ของบ้านให้มีแสงสว่าง ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย ไม่มีแหล่งน้ำขังภายในบ้านตามจุดต่างๆ เช่น ที่รองตู้กับข้าว น้ำขังหน้าบ้าน ถาดรองกระถางต้นไม้ เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงลายเข้ามาอาศัยและวางไข่

หากมีข้อสงสัย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

ขอบคุณข้อมูลจาก : พญ.ภคพร ทองแตง อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเลือด คลินิกอายุรกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว


WRITER

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง