คัดลอก URL แล้ว

Porsche Mission X แนวคิดไฮเปอร์คาร์ EV ที่ล้ำ และทรงพลังที่สุดของแบรนด์

Porsche ประกาศเปิดตัว Porsche Mission X Concept ว่าที่ไฮเปอร์คาร์ขุมพลังไฟฟ้าที่ผสมผสานกันระหว่างประสบการณ์ของการพัฒนารถยนต์สมรรถนะสูงตั้งแต่อดีต กับองค์ความรู้จากการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ Taycan ที่จะเป็นการตอกย้ำถึงความเป็นผู้นำของอุตสาหกรรมยานยนต์สมรรถนะสูงในอนาคต

และที่สำคัญ Porsche Mission X Concept จะถูกพัฒนาเป็นโมเดลโฉมจำหน่ายจริงแก่ลูกค้าภายในสิ้นทศวรรษนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม:

โดยไฮเปอร์คาร์ขุมพลังไฟฟ้ารุ่นนี้ นับเป็นการต่อยอดความสำเร็จทั้งการออกแบบ และเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนจาก Porsche 918 Spyder ซึ่งเป็นซูเปอร์คาร์ขุมพลังไฮบริดที่ใช้เครื่องยนต์ V8 ความจุ 4.6 ลิตร จับคู่มอเตอร์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง กำลังรวมสูงสุด 875 แนงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 1,280 นิวตันเมตร อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลา 2.6 วินาที อันเป็นการพิสูจน์ถึงความก้าวหน้าของขุมพลังทางเลือกที่ทรงพลัง แต่ปล่อยไอเสียต่ำ และก็ยังพิสูจน์ถึงความสำเร็จของรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงที่ครองใจคนทั่วโลกอย่าง Porsche Taycan ที่เปิดตัวก่อนหน้าด้วย

อีกทั้ง Porsche Mission X มีวัตถุประสงค์สูงสุดคือการนำพาไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าโฉมจำหน่ายจริง ไปคว้าสถิติทำความเร็วรอบสูงสุดใน Nürburgring Nordschleife ซึ่งหมายถึงการเอาชนะเวลา 6:35.183 จากรถ Mercedes-AMG One ที่บันทึกสถิติไว้เมื่อปีที่แล้ว

ทางวิศวกรจึงได้ออกแบบอากาศพลศาสตร์ในรูปแบบเฉพาะ เพื่อสร้างแรงกดอากาศที่มากถึง 860 กก. ที่ความเร็ว 285 กม./ชม. หรือมากกว่า 911 GT3 RS โฉมปัจจุบัน อีกทั้งยังได้ออกแบบอัตราส่วนน้ำหนักรถต่อแรงม้าด้วยอัตราส่วนเพียง 1 แรงม้า (PS) ต่อ 1 กก. แม้จะไม่มีการเผยตัวเลขสมรรถ แต่ข้อมูลจากสื่อบางแห่งในยุโรปเผยว่าอาจมีแรงม้ามากถึง 1500 แรงม้าซึ่งคาดว่าน้ำหนักรถอาจต่ำเพียง 1,521 กก. เลยทีเดียว

ที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ ตัวรถรุ่นนี้จะมาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จไฟฟ้าที่มากถึง 900-volt ซึ่งช่วยให้ชาร์จได้เร็วกว่า Porsche Taycan รุ่นปัจจุบันถึงสองเท่า

Porsche Mission X มีความยาว 4,596 มม. กว้าง 1,999 มม. และสูง 1,199 มม. ระยะฐานล้อ 2,728 มม. สำหรับด้านการออกแบบนั้นจะมาในรูปทรงสปอร์ตล้ำสไตล์ไฮเปอร์คาร์ ไฟหน้า LED ตรงซุ้มล้อที่ได้รับการออกแบบใหม่ฉีกแนวไปจากรูปแบบเดิม ๆ ด้วยกรอบโคมไฟทรงสี่เหลี่ยมแนวตั้ง ส่วนไฟท้ายยังคงเป็นไฟ LED ทรงยาว และตัวประตูรถจะออกแบบเป็นแบบประตูยกขึ้น สไตล์เดียวกับรถแข่ง Le mans  พร้อมกระจกหน้าต่างขนาดเล็กอีกชั้น

สำหรับภายในนั้น จะประกอบด้วยเบาะ carbon-shell ที่มีสีต่างกันสําหรับแยกฝั่งคนขับ และฝั่งผู้โดยสารและคนขับ, กล้องหลายตัวเพื่อบันทึกการขับขี่ และโมดูลนาฬิกาจับเวลาเสริมที่มีทั้งจออะนาล็อก และจอดิจิตอล อีกทั้งยังมีการออกแบบภายในผสานทั้งความหรูหรา ควบคุมคล่องตัว และสนับสนุนการลดน้ำหนักรถอีกด้วย

รายละเอียดอื่น ๆ ของ Porsche Mission X รวมทั้งกำหนดการไฟเขียวในการผลิตและจัดจำหน่ายจะเปิดเผยเพิ่มเติมในลำดับต่อไป

เครดิตข้อมูลจาก carscoops.com


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง