คัดลอก URL แล้ว
ดอกไม้วันแม่ของไทย คือดอกมะลิ ดอกไม้วันแม่ประเทศอื่น ใช้ดอกอะไรบ้าง?

ดอกไม้วันแม่ของไทย คือดอกมะลิ ดอกไม้วันแม่ประเทศอื่น ใช้ดอกอะไรบ้าง?

ดอกมะลิ คือสัญลักษณ์ดอกไม้ประจำวันแม่แห่งชาติของไทย ในประเทศอื่นๆ ก็มีวันแม่และใช้ดอกไม้สื่อความรู้สึกดีๆ ให้แม่เช่นกัน แต่จะใช้ดอกไม้อะไรกันบ้าง ไปดูกัน

ดอกมะลิ ดอกไม้วันแม่ของไทย

ดอกมะลิ มีประมาณ 200 ชนิด มีถิ่นกำเนิดในพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อนในแถบทวีปยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ลักษณะดอกและกลิ่นมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิดหรือพันธุ์ ถือเป็นดอกไม้ที่มีสีขาวบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมได้นาน ออกดอกได้ตลอดทั้งปี เปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีวันเสื่อมคลาย

ดอกมะลิ ถือว่าเป็นไม้มงคลที่มีมาตั้งแต่โบราณ ว่ากันว่าดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้ประจำองค์พระนารายณ์ และยังสามารถนำไปร้อยเป็นพวงมาลัยซึ่งถือเป็นวัฒนะรรมเก่าแก่และเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทยได้ โดยใช้เป็นสัญลักษณ์แทนความรัก ความผูกพันธ์ระหว่างแม่ – ลูก หากนำน้ำที่ลอยดอกมะลิมาล้างหน้าจะช่วยทำให้ตาสว่าง หรือหากนำไปผสมอาหารก็จะช่วยให้มีกลิ่นหอม

“ดอกมะลิ” จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ที่มาพร้อมกับเทศกาล “วันแม่” ซึ่งเป็นวันที่บรรดาลูกให้ความสำคัญกับผู้ที่ให้กำเนิดเป็นพิเศษ

Cadena De Amor ดอกไม้วันแม่ ประเทศฟิลิปปินส์

วันแม่ของประเทศฟิลิปปินส์ คือ วันจันทร์แรกของเดือนธันวาคม เด็กๆ ชาวฟิลิปปินส์จะนำเอาดอกไม้ท้องถิ่นที่มีชื่อว่า Cadena De Amor สีชมพูกลัดไว้ที่เสื้อตรงหน้าอก ส่วนเด็กคนไหนที่ไม่มีแม่ก็จะกลัดดอกไม้เป็นสีขาว

ดอกลิลลี่ ดอกไม้สำหรับวันแม่ประเทศจีน

วันแม่ของจีน วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมของทุกปี ดอกไม้ประจำวันแม่ คือ “ดอกลิลลี่” หรือ “ดอกไม้ลืมทุกข์” เหมือนการให้แม่ได้พ้นจากความโศกเศร้าและมีแต่ความสุข

ดอกเบญจมาศ ดอกไม้วันแม่ ประเทศออสเตรเลีย

ดอกไม้วันแม่ของออสเตรเลีย คือ ดอกเบญจมาศ เพราะดอกไม้ชนิดนี้จะออกดอกอย่างสวยสะพรั่งในเดือน 5 ของทุกปี ซึ่งตรงกับช่วงวันแม่ และชื่อภาษาอังกฤษของดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum) ออกเสียงเหมือนกับคำว่าแม่ (mum)

ดอกคาร์เนชั่น ดอกไม้วันแม่ ประเทศสหรัฐอเมริกา

ดอกไม้สำหรับวันแม่ของชาวอเมริกันคือ ดอกคาร์เนชั่น เป็นสัญลักษณ์ วันแม่ โดยมี 2 แบบคือ ถ้าแม่มีชีวิตอยู่ ให้ใช้ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู แต่ถ้าแม่ถึงแก่กรรมไปแล้วให้ใช้ ดอกคาร์เนชั่นสีขาว

ดอกคาร์เนชั่น ดอกไม้วันแม่ ประเทศญี่ปุ่น

วันแม่ของญี่ปุ่น คืออาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม ดอกไม้ที่นิยมให้ในวันแม่ก็คือ ดอกคาร์เนชั่น ซึ่งก็เเหมือนกับสหรัฐอเมริกา

ดอกกุหลาบ ดอกไม้วันแม่ ประเทศแคนาดา

ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ประจำวันแม่ ของประเทศแคนาดา เป็นตัวแทนของความรัก เป็นสัญลักษณ์ของพระนางมารีอา

ที่มา : mthai


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง