คัดลอก URL แล้ว
1 วันบนโลกมี 24 ชม. 1 วัน บนดาวดวงอื่นยาวนานแค่ไหน?

1 วันบนโลกมี 24 ชม. 1 วัน บนดาวดวงอื่นยาวนานแค่ไหน?

บนโลกที่มนุษย์อาศัยอยู่นี้ ใน 1 วัน ถ้าจะนับอย่างละเอียด มี 23 ชั่วโมง 56 นาที แล้วเคยคิดไปถึงเวลาหนึ่งวันของดาวดวงอื่นในระบบสุริยจักรวาลนี้บ้างมั้ย ว่าบนดาวดวงอื่นแต่ละดวงมีเวลานานแค่ไหนกันในหนึ่งวัน

1 วัน บนดาวดวงอื่นยาวนานแค่ไหน นานกว่าบนโลกเรามั้ย?

ระยะเวลาที่ดาวดวงอื่นๆ หมุนรอบตัวเองใน 1 วัน (กลางวัน-กลางคืน) ในที่นี้ นักดาราศาสตร์ ได้ทำการวัดระยะเวลาการหมุนรอบตัวเองของดาวดวงอื่น ๆ ในระบบสุริยะจักรวาล โดยใช้ระยะเวลา 1 วันบนโลกเป็นเกณฑ์ สรุปได้ดังนี้

ดาวพุธ

1 วัน บนดาวพุธ เท่ากับ 58.6 วัน บนโลก ซึ่ง 1 ปีบนดาวพุธ ยาวนานเท่ากับ 88 วันบนโลกเท่านั้นเองนะ เนื่องมาจากอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด

ดาวศุกร์

1 วัน ยาวนานกว่า 1 ปี รู้ไหมว่าดาวศุกร์ใช้เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ 1 รอบในเวลา 224 วัน 1 ปีดาวศุกร์ แต่หมุนรอบตัวเอง 1 รอบใช้เวลายาวนานมากถึง 243 วัน นอกจากนี้ยังมีทิศทางการหมุนตรงข้ามกับดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ ด้วยนะ เรื่องนี้เขาสันนิษฐานกันว่าอาจเกิดจากการถูกชนในอดีตนั่นเอง

ดาวอังคาร

หมุนรอบตัวเองใช้เวลา 24 ชั่วโมง 37 นาที แต่ 1 ปีบนดาวอังคารนั้นยาวนานเท่ากับ 687 วันบนโลก ดาวอังคารนี้ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นฝาแฝดของโลกด้วยนะเพราะมีความใกล้เคียงกับโลกมากที่สุด

ดาวพฤหัสบดี

ใช้เวลา 9 ชั่วโมง 50 นาที ซึ่งถือว่าหมุนรอบตัวเองเร็วที่สุดในระบบสุริยะ เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 5 และเป็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ แต่ในเวลา 1 ปี บนดาวพฤหัสยาวนานถึง 11.86 ปี ของโลก แกนการหมุนของดาวพฤหัสบดีเอียงเพียง 3.1 องศา หมายความว่าที่นี่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล

ดาวเสาร์

ใช้เวลาหมุนรอบตัวเอง 10 ชั่วโมง 33 นาที ใช้เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์นานถึง 29.46 ปี

ดาวยูเรนัส

ดาวยูเรนัส ได้รับฉายาว่า Sideways Planet โคจรลาดเอียงเกือบ 90 องศา ทำให้โคจรรอบดวงอาทิตย์ในลักษณะเหมือนล้อลูกกลิ้ง และใน 1 วัน ดาวยูเรนัสจะมีเวลา 17 ชั่วโมง 14 นาที แต่ในระยะเวลา 1 ปีจะยาวนานมากถึง 84 ปี ของโลก

ดาวเนปจูน

ใช้เวลาหมุนรอบตัวเอง 15 ชั่วโมง ในระยะเวลา 1 ปี บนดาวเนปจูน ยาวนานถึง 165 ปีบนโลกเลย!!

ดาวพลูโต

1 ปีบนดาวพลูโต มีเวลายาวนานถึง 248 ปี แต่เวลาใน 1 วันนั้นสั้นกว่ามากๆ แต่ก็ยังมากกว่าโลกของเรา ประมาณ 6 วัน 9.5 ชั่วโมง ทั้งนี้เพราะดาวพลูโตยู่ห่างไกลจากดวงอาทิตย์มากที่สุดนั่นเอง

โดยสรุปแล้ว 1 วันบนดาวดวงอื่น เท่ากับระยะเวลาเท่าไรบนโลก

อ้างอิงข้อมูลจาก: thoughtco


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง