คัดลอก URL แล้ว

ป.ป.ช.แพร่ ลงพื้นที่โครงการพัฒนาม่อนเสาหินพิศวง องค์การบริหารส่วนตำบลนาพูน อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่

หลังมีการเผยแพร่ภาพอาคารถูกปล่อยทิ้งร้าง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายศรัณ อภิสิทธิเวช ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีรับข้อมูลจากศูนย์ป้องปรามการทุจริตแห่งชาติ (Corruption Deterrence Center : CDC)) ว่า องค์การบริหารส่วนตำบลนาพูน อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ได้ดำเนินการพัฒนาม่อนเสาหินพิศวง ในพื้นที่ หมู่ที่ 10 ตำบลนาพูน อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและจำหน่ายสินค้า OTOP ของจังหวัดแพร่ โดยดำเนินการจำนวน 2 โครงการ งบประมาณจำนวน 9,300,000 บาท (เก้าล้านสามแสนบาทถ้วน) สร้างเป็นอาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อาคารแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP อาคารศาลาที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว จำนวน 7 หลัง พร้อมทั้งวางรางระบายน้ำทางขึ้น-ลง ราวทางเดินชมแนวหินปูพื้นลานจอดรถและปรับปรุงภูมิทัศน์ ทั้งนี้เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2561 เครือข่ายภาคประชาชน เพจ ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้เผยแพร่ข้อมูล ว่า อาคารดังกล่าวถูกปล่อยทิ้งร้าง ชำรุดเสียหาย ไม่มีการเปิดใช้งาน อาคารศาลาที่พักหลังคาพังและศาลาที่พักบางหลังยังก่อสร้างไม่เสร็จ ซึ่งข้อมูลจากการลงพื้นที่โครงการพัฒนาม่อนเสาหินพิศวงของสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดแพร่ พบว่า โครงการดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลนาพูน ซึ่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาพูน หัวหน้าสำนักปลัด ผู้อำนวยการกองคลัง ให้ข้อมูลว่า องค์การบริหารส่วนตำบลนาพูนได้พัฒนาเปิดม่อนเสาหินประมาณปี พ.ศ. 2553 ต่อมาได้ของบประมาณดำเนินโครงการพัฒนาม่อนเสาหินพิศวงจากกรมการท่องเที่ยว และการปรับปรุงภูมิทัศน์ ในช่วงปีงบประมาณ พ.ศ. 2555-2558 โดยสร้างเป็นอาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อาคารแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP อาคารศาลาที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว จำนวน 7 หลัง

เมื่อดำเนินโครงการเสร็จสิ้นได้รายงานให้กรมการท่องเที่ยวทราบ ต่อมาปี พ.ศ. 2563 กรมการท่องเที่ยวได้ส่งมอบสิ่งปลูกสร้างให้องค์การบริหารส่วนตำบลนาพูน ดูแล และในปี พ.ศ. 2564 องค์การบริหารส่วนตำบลนาพูน ได้จัดกิจกรรม ณ ม่อนเสาหินพิศวง โดยจัดกิจกรรมที่นี่นาพูน กิจกรรมวิ่งขึ้นม่อน (To Be Number 1) และใช้อาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสถานที่ม่อนเสาหินพิศวงเป็นอาคาร LQ Covid-19 สำหรับปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาพูนแจ้งว่า จะฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวโดยได้ตั้งงบประมาณในข้อบัญญัติไว้แล้วเพื่อซ่อมแซม ปรับปรุง และใช้สถานที่ให้คุ้มค่า ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดแพร่ จะติดตามการดำเนินโครงการดังกล่าวภายใต้ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้องและได้ขอเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อประกอบการพิจารณาต่อไป


📣 ศูนย์ป้องปรามการทุจริตแห่งชาติ (CDC) สำนักงาน ป.ป.ช.
🎗️ป.ป.ช. ซื่อสัตย์ เป็นธรรม มืออาชีพ โปร่งใส ตรวจสอบได้
☎️ ศูนย์ข้อมูล ป.ป.ช. 1205
🌐 www.nacc.go.th
“พบทุจริต สะกิด ป.ป.ช.”

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

“เอเซอร์” รับรางวัลสุดยอดแบรนด์ทรงพลังแห่งปี The Most Powerful Brand of Thailand 2022 ตอกย้ำความเป็นสุดยอดแบรนด์ทรงพลังติดต่อกันเป็นปีที่ 6
เรซตัดสินแชมป์ Yamaha Moto Challenge Season7 เกมชิงดำนักบิด-ทีมแข่งอาชีวศึกษาเอกชนฯ
ฉลองเปิดสาขาใหม่ บี-ควิก เดอะวิลเลจ ราชพฤกษ์
Dendo Drive House บ้านพลังงานสะอาดสำหรับลูกค้า Mitsubishi Outlander PHEV ครั้งแรกของไทย
สมาคมรถโบราณฯ จับมือ ดุสิตธานี หัวหิน จัดงาน ‘หัวหิน วินเทจคาร์ พาเหรด ครั้งที่ 20’
ก้าวสู่ปีที่ 11 “เก๋ ชลลดา” มอบโล่เกียรติคุณ FRIENDS OF THE VOICE ให้เหล่า FRIEND ICON ที่เคยช่วยเหลือเเละพร้อมจะเป็นกระบอกเสียงให้มูลนิธิฯเพื่อช่วยเหลือสัตว์ต่อไป
ABM X AT ลงนาม MOU โครงการ ‘Energy Transformation’ ขยายธุรกิจพลังเชื้อเพลิงชีวมวลให้เติบโตยั่งยืน
PTG เปิดตัว MAX Ventures ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจสตาร์ทอัพ
คู่มือ มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย 2566 เพิ่ม 4 จังหวัดใหม่ พร้อมมอบรางวัล ‘1 ดาวมิชลิน’ เพิ่มอีก 5 ดวง