กกต. ย้ำกฎเลือกตั้งล่วงหน้า 1 ก.พ. งดขายสุรา ห้ามถ่ายบัตรเลือกตั้ง ห้ามพนันผลเลือกตั้ง ฝ่าฝืนโทษคุก-ปรับ และอาจถูกเพิกถอนสิทธิ
วันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 จะเป็นวันลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในเขตและนอกเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ โดย คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนและผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้งอย่างเคร่งครัด พร้อมย้ำว่าการฝ่าฝืนข้อห้ามสำคัญอาจมีโทษทั้งจำคุก ปรับ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง
หนึ่งในข้อห้ามหลักคือการงดจำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิดในเขตเลือกตั้ง ซึ่งครอบคลุมทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันเสาร์ที่ 31 มกราคม ไปจนถึงเวลา 18.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ แม้สามารถจัดงานมงคลหรืองานเลี้ยงได้ตามปกติ แต่ห้ามมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ขณะเดียวกัน กกต. ยังย้ำข้อห้ามภายในหน่วยเลือกตั้ง ได้แก่ การห้ามถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว หรือถ่ายเซลฟี่ในคูหา เนื่องจากเป็นการละเมิดความลับในการออกเสียง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท รวมถึงห้ามฉีก ทำลาย หรือ นำบัตรเลือกตั้งออกจากคูหา ซึ่งมีโทษทางอาญาและอาจถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง นอกจากนี้ ยังห้ามเล่นพนันหรือขันต่อเกี่ยวกับผลการเลือกตั้ง ผู้กระทำผิดมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1–5 ปี หรือปรับ 20,000–100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ทั้งนี้ กกต. ขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าได้ตั้งแต่เวลา 08.00–17.00 น. ณ หน่วยเลือกตั้งที่ลงทะเบียนไว้ เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริตและเรียบร้อย