กระทรวงคมนาคมแถลงสถิติอุบัติเหตุปีใหม่ 2569 วันที่ 3 พบอุบัติเหตุสะสม 798 ครั้ง เสียชีวิต 145 ราย ย้ำหน่วยงานเตรียมพร้อมรองรับการเดินทางกลับ คาดรถกว่า 7 แสนคัน
กระทรวงคมนาคม แถลงผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 วันที่ 3 ของช่วงควบคุมเข้มข้น โดยมี จิระพงศ์ เทพพิทักษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการแถลงข่าว ณ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมหน่วยงานด้านความปลอดภัยและคมนาคมที่เกี่ยวข้อง ระบุว่าการรณรงค์ปีนี้เดินหน้าภายใต้แนวคิด “ขับขี่ปลอดภัย ลดความเร็ว ลดอุบัติเหตุ” เพื่อปลูกฝังวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนอย่างต่อเนื่อง
สถิติอุบัติเหตุประจำวันที่ 1 มกราคม 2569 ซึ่งรายงานเฉพาะ 69 จังหวัดและกรุงเทพมหานคร พบอุบัติเหตุ 326 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 317 คน และเสียชีวิต 54 ราย สาเหตุหลักยังคงมาจากการขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ และตัดหน้ากระชั้นชิด โดยยานพาหนะที่เกิดเหตุสูงสุดคือรถจักรยานยนต์ เหตุส่วนใหญ่เกิดบนถนนทางตรง และถนนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดอยู่ระหว่างเที่ยงคืนถึงตีสาม ผู้ประสบเหตุส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 20–29 ปี จังหวัดภูเก็ตมีจำนวนอุบัติเหตุและผู้บาดเจ็บสูงสุด ขณะที่กรุงเทพมหานครมีผู้เสียชีวิตสูงสุดในวันเดียวกัน
เมื่อรวมสถิติสะสม 3 วันของการรณรงค์ ตั้งแต่ 30 ธันวาคม 2568 ถึง 1 มกราคม 2569 พบอุบัติเหตุรวม 798 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 769 คน และผู้เสียชีวิต 145 ราย โดยจังหวัดภูเก็ตยังคงเป็นพื้นที่ที่มีอุบัติเหตุและผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ส่วนกรุงเทพมหานครมีผู้เสียชีวิตสะสมมากที่สุด ด้านกระทรวงคมนาคมคาดว่าในช่วง 1–2 วันข้างหน้า จะมีปริมาณรถทั้งรถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคลกว่า 700,000 คัน ทยอยเดินทางกลับ พร้อมย้ำให้หน่วยงานในสังกัดตรวจความพร้อมของรถ ระบบขนส่ง และผู้ขับขี่อย่างเข้มงวด เพื่อให้การเดินทางกลับเป็นไปอย่างปลอดภัยและไม่มีผู้โดยสารตกค้าง