คัดลอก URL แล้ว
เลขา กกต. ยันพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา จัดการเลือกตั้งตามกำหนดวัน ไม่มีผลกระทบแม้มีเหตุปะทะ-กฎอัยการศึก

เลขา กกต. ยันพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา จัดการเลือกตั้งตามกำหนดวัน ไม่มีผลกระทบแม้มีเหตุปะทะ-กฎอัยการศึก

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดการเลือกตั้งตามพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ยอมรับว่าสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชาย่อมกระทบต่อการความเป็นอยู่ของประชาชน รวมถึงผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง แต่ยืนยันไม่กระทบกับการจัดการเลือกตั้ง กกต. มีวิธีการบริหาร เราอยากให้การเลือกตั้งเป็นไปตามกำหนดวัน จึงจำเป็นจะต้องอาศัยความร่วมมือกับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งด้วยในการแก้ปัญหา แต่ยืนยันว่ากกต. เตรียมความพร้อมเพื่ออำนวยความสะดวกอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงในกรณีบางพื้นที่ชายแดนที่มีการประกาศกฎอัยการศึกจะต้องมีการบริหารจัดการอย่างไรนายแสวงกล่าวว่า เรามีแผนอยู่แล้ว ถ้าเป็นกฎอัยการศึก ต้องมาดูสาระสำคัญของกฎอัยการศึก มั่นใจว่าไม่กระทบกับการเลือกตั้งแม้ว่าวันเลือกตั้งจะเกิดอะไรขึ้นหรือมีเหตุประทะกันเกิดขึ้นก็ตาม เพราะเราบริหารภายใต้สถานการณ์พิเศษตามที่กฎหมายให้อำนาจเรา เราทำน้อยกว่ากฎหมายไม่ได้

เมื่อถามว่าสามารถนำหน่วยเลือกตั้งไปการเลือกตั้งที่ศูนย์อพยพได้ นายแสวง กล่าวว่าตอนนี้ยังตอบไม่ได้ แต่ก็มีวิธีการเอาหน่วยเลือกตั้งไปหาคนและเอาคนไปหาหน่วยเลือกตั้งอยู่แล้ว ย้ำว่ามีทางออก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง