ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกฯ และ รมว.เกษตรฯ ลงพื้นที่พิจิตร มอบถุงยังชีพ–โฉนดที่ดิน ติดตามโครงการชลประทาน สั่งเร่งสร้างแหล่งเก็บน้ำป้องกันน้ำท่วมซ้ำซาก
ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่จังหวัดพิจิตรเพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัย พร้อมมอบถุงยังชีพ เสบียงอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ ปัจจัยการผลิตทางการเกษตร และเอกสารสิทธิที่ดินทำกินให้ประชาชน โดยย้ำว่าปัญหาน้ำท่วมเกิดซ้ำซากทุกปีตั้งแต่ภาคเหนือตอนบนจนถึงลุ่มเจ้าพระยา จึงต้องเร่งแก้ไขด้วยมาตรการเชิงโครงสร้างทั้งการสร้างแหล่งเก็บกักน้ำ การปลูกป่าในพื้นที่ต้นน้ำ และการซ่อมประตูระบายน้ำเพื่อป้องกันความเสียหายในระยะยาว
คณะรัฐมนตรีเกษตรฯ ได้เดินทางไปตรวจประตูระบายน้ำท่าแห อำเภอสามง่าม ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จ สามารถเก็บน้ำได้กว่า 12.6 ล้านลูกบาศก์เมตร ครอบคลุมพื้นที่เพาะปลูกกว่า 81,000 ไร่ และสนับสนุนการใช้น้ำอุปโภคบริโภคของประชาชนกว่า 1,400 ครัวเรือน พร้อมร่วมปล่อยพันธุ์ปลาเพื่อเสริมความอุดมสมบูรณ์ในแหล่งน้ำ ขณะเดียวกันยังลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างประตูระบายน้ำบ้านวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง ซึ่งดำเนินการแล้วกว่า 52% หากเสร็จสมบูรณ์จะกักเก็บน้ำได้กว่า 4.1 ล้านลูกบาศก์เมตร ครอบคลุมพื้นที่เพาะปลูกกว่า 37,000 ไร่
รมว.เกษตรฯ กำชับให้กรมชลประทานเร่งรัดโครงการต่างๆ ให้เสร็จตามแผน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ลดปัญหาน้ำท่วมและความขาดแคลนน้ำในฤดูแล้ง พร้อมวางระบบการแจ้งเตือนภัยและการช่วยเหลือด้านสาธารณูปโภคอย่างทั่วถึง เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องเผชิญความเดือดร้อนซ้ำทุกปี