“นิด้าโพล” เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนล่าสุดในหัวข้อ “ยุบสภาในสี่เดือนเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ” พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่เกินครึ่ง หรือร้อยละ 59.24 ต้องการให้มีการยุบสภาผู้แทนราษฎรโดยเร็วที่สุด โดยไม่ต้องรอตามกรอบเวลา 4 เดือนตามข้อเสนอทางการเมือง มีประชาชนเพียงร้อยละ 27.17 ที่เห็นด้วยกับข้อเสนอให้ยุบสภาฯ ภายในสี่เดือน
ในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเพื่อประกอบการตัดสินใจยุบสภาฯ ผลสำรวจพบว่าประชาชนมีความต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในระดับ “ต้องการมาก” และ “ค่อนข้างต้องการ” รวมกันถึงร้อยละ 59.32 ขณะที่กลุ่มผู้ที่ “ไม่ต้องการเลย” และ “ไม่ค่อยต้องการ” มีรวมกันร้อยละ 38.16 ซึ่งชี้ให้เห็นว่าเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนยังคงสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ผลสำรวจฉบับเต็ม
ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “ยุบสภาในสี่เดือนเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 4-5 กันยายน 2568 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ทั่วประเทศ รวมจำนวนทั้งสิ้น 1,310 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับความคิดเห็นของประชาชนต่อข้อเสนอให้ยุบสภาผู้แทนราษฎรภายในสี่เดือน การสำรวจอาศัยการสุ่มตัวอย่างโดยใช้ความน่าจะเป็นจากบัญชีรายชื่อฐานข้อมูลตัวอย่างหลัก (Master Sample) ของ “นิด้าโพล” สุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน (Multi-stage Sampling) เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยกำหนดค่าความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 0.05 ที่ระดับความเชื่อมั่น ร้อยละ 97.0
จากการสำรวจเมื่อถามความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับข้อเสนอให้ยุบสภาผู้แทนราษฎรภายในสี่เดือนพบว่า ตัวอย่าง
- ร้อยละ 59.24 ระบุว่า ควรยุบสภาฯ โดยเร็วที่สุด ไม่ต้องรอสี่เดือน
- ร้อยละ 27.17 ระบุว่า เห็นด้วยกับการยุบสภาฯ ภายในสี่เดือน
- ร้อยละ 9.54 ระบุว่า ไม่ควรยุบสภาฯ แต่ควรรอให้สภาฯ ชุดนี้หมดวาระในปี 2570
- ร้อยละ 2.52 ระบุว่า ควรยุบสภาฯ ภายในหกเดือน
- ร้อยละ 0.92 ระบุว่า ควรยุบสภาฯ ภายในหนึ่งปี
- ร้อยละ 0.61 ระบุว่า ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
ด้านความต้องการของประชาชนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พบว่า ตัวอย่าง
- ร้อยละ 37.56 ระบุว่า ต้องการมาก
- ร้อยละ 28.17 ระบุว่า ไม่ต้องการเลย
- ร้อยละ 21.76 ระบุว่า ค่อนข้างต้องการ
- ร้อยละ 9.99 ระบุว่า ไม่ค่อยต้องการ
- ร้อยละ 2.52 ระบุว่า ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
ท้ายที่สุดเมื่อสอบถามความคิดเห็นของผู้ที่ระบุว่าต้องการมากและค่อนข้างต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ (จำนวน 777 หน่วยตัวอย่าง) เกี่ยวกับรูปแบบการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ประชาชนต้องการ พบว่า ตัวอย่าง
- ร้อยละ 74.39 ระบุว่า ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา
- ร้อยละ 24.71 ระบุว่า ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ
- ร้อยละ 0.90 ระบุว่า ไม่ตอบ