คัดลอก URL แล้ว
กัมพูชาใช้จรวด BM-21 โจมตีไทยแต่เช้า โดนบ้านปชช.เสียหายหนัก หลัง “ทรัมป์” ขอให้หยุดยิง

กัมพูชาใช้จรวด BM-21 โจมตีไทยแต่เช้า โดนบ้านปชช.เสียหายหนัก หลัง “ทรัมป์” ขอให้หยุดยิง

วันที่ 27 กรกฏาคม 2568 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณี โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หารือ นายกฯกัมพูชา และ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกฯ หากไม่หยุดยิงจะไม่เจรจาเรื่องภาษีสหรัฐนั้น ว่า กัมพูชายังไม่หยุดยิง และยังตอบโต้มาอยู่ตั้งแต่เช้าตรู่ของวันนี้ มีจรวดตกนอกเขตปฏิบัติการทางทหาร ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ เมื่อเวลา 04.30 น. ทหารกัมพูชาได้เปิดฉากยิงทหารไทย ด้วยเครื่องยิงจรวดบีเอ็ม-21 แต่ด้วยเป้าหมายของทางกัมพูชาไม่ใช่พื้นที่ทางทหารแต่บ้านเรือนประชาชน รวมถึงสถานพยาบาล และชุมชน

โดยเมื่อ เวลา 06.30 น. กระสุนปืนใหญ่ (ไม่ทราบชนิด) ตกบริเวณพื้นที่ จ.สรินทร์ (ยังไม่ทราบจำนวน) ทำให้บ้านเรือนราษฎรเกิดไฟไหม้ รถดับเพลิงกับรถกู้ ชีพกำลังเข้าดำเนินการดับ

ห่างกัน 10 นาที ช่วงเวลา 06.40 น. กัมพูชายิงปืนใหญ่เข้ามาตกใส่บ้านประชาชนทำให้ไฟไหม้บ้านทั้งหลัง ในพื้นที่ จ.สุรินทร์

ต่อมาเวลา 07.45 น. มีกระสุนปืนใหญ่ (ไม่ทราบชนิด) ตกบริเวณพื้นที่ จ.สุรินทร์ จำนวน 3 ลูก เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ห่างกัน 5 นาที ช่วงเวลา 07.50 ทางทหารกัมพูชา ยังยิงจรวด BM-21 ลงมาในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ีก จนทำให้บ้านเรือนประชาชนเสียหาย ส่วนชาวบ้านอพยพไปยังสถานที่ปลอดภัย ก่อนหน้านี้แล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง