
วันที่ 2 กรกฎาคม 2568 ณ กระทรวงพาณิชย์ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ ได้กล่าวอำลาตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ อธิบดี ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ร่วมแสดงความขอบคุณ มอบดอกไม้ และส่งกำลังใจให้ด้วยความรักและความซาบซึ้งในความมุ่งมั่นและทุ่มเทตลอดระยะเวลาในการปฏิบัติหน้าที่ โดยก่อนพิธี นายพิชัยได้เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงพาณิชย์ เพื่อแสดงความเคารพและขอพรในโอกาสอำลาตำแหน่ง
นายพิชัย กล่าวว่า It is such a privilege and honor to work with all of you. ตลอดระยะเวลากว่า 9 เดือนที่ผ่านมา ตนได้ทำงานทุกวันอย่างเต็มที่เสมือนเป็นวันสุดท้าย ด้วยความตั้งใจจริงเพื่อประเทศชาติ ขอขอบคุณข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ความสำเร็จทั้งหมดเกิดจากพลังของทีมพาณิชย์
“สิ่งสำคัญที่สุดที่อยากฝากไว้คือ ให้กระทรวงพาณิชย์เป็นหัวใจของการขับเคลื่อนประเทศ เพราะนี่คือกระทรวงที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจอย่างแท้จริง” นายพิชัยกล่าว
นายพิชัยยังได้ฝากข้อเสนอแนะแก่ข้าราชการและผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ให้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง อาทิ การเร่งรัดการเจรจา FTA โดยเฉพาะกับสหภาพยุโรป (อียู) การเจรจาภาษีกับสหรัฐฯ ผลักดัน Thailand Brand ให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก การสร้างแบรนด์สินค้าไทยอย่างจริงจัง รวมถึงการบริหารจัดการสินค้าเกษตรให้มีมูลค่าเพิ่มและยกระดับรายได้เกษตรกร
“ฝากเรื่องการส่งออกให้เดินหน้าต่อไป เพราะหากการส่งออกเติบโต เศรษฐกิจจะฟื้นตัว ประเทศจะไปข้างหน้าได้ และขอให้ขับเคลื่อน Thailand Brand อย่างต่อเนื่อง อย่าให้ไทยเป็นเพียงผู้ผลิต OEM อีกต่อไป เราต้องมีแบรนด์ของตัวเอง” นายพิชัยกล่าว
ในช่วงท้าย นายพิชัยกล่าวว่า ดีใจที่ได้ทำงานกับทีมกระทรวงพาณิชย์ พร้อมยกย่องข้าราชการว่าเป็นบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถสูง และขอให้รักษาความเป็น “ครอบครัวกระทรวงพาณิชย์” ไว้ เพื่อร่วมกันนำพาประเทศเดินหน้าไปด้วยกัน
ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ร่วมงานกับนายพิชัย ได้เห็นถึงความมุ่งมั่นและตั้งใจในการปฏิบัติหน้าที่อย่างแท้จริง สะท้อนผ่านผลงานหลายสิบเรื่องที่เป็นรูปธรรม และทำให้กระทรวงพาณิชย์มีภาพลักษณ์ที่ดี เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ
ขณะที่นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในนามของข้าราชการกระทรวงว่า นายพิชัยเป็นผู้นำที่มองเป้าหมายเป็นหลัก คิดนอกกรอบ แต่ยังคงยึดหลักการอย่างชัดเจน โดยฝากผลงานไว้มากมาย เป็นที่จดจำและเคารพของข้าราชการทุกคน
สำหรับผลงานเด่นของนายพิชัย นริพทะพันธุ์ ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ตลอด 9 เดือน 27 วัน มีมากถึง 30 เรื่องสำคัญ อาทิ
- ส่งออกไทยโตต่อเนื่อง – ตั้งแต่รับตำแหน่ง 8 เดือน ส่งออกไทยโตต่อเนื่องเฉลี่ย 13.3% โดยในปี 2568 การส่งออก (ม.ค. – พ.ค.) โต 14.9% และส่งออกเดือนพฤษภาคม 2568 โตถึง 18.4% มีมูลค่า 31,044.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านบาท สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย และเชื่อมั่นว่าการส่งออกในเดือนมิถุนายนก็มีแนวโน้มที่ดีเช่นกัน
- ลงนาม FTA ไทย – เอฟตา (ฉบับแรกกับยุโรป) และปิดดีล FTA ไทย – ภูฏาน และจะเร่งเจรจา FTA ไทย – EU ให้แล้วเสร็จภายใน 25 ธ.ค. 2568
- ปราบธุรกิจนอมินี 861 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 15,296 ล้านบาท ดำเนินคดีสินค้าผิดกฎหมายกว่า 57,000 คดี
- ลดค่าครองชีพประชาชนกว่า 14,400 ล้านบาท ผ่านกิจกรรม “ธงฟ้าราคาประหยัด” และ “พาณิชย์สัญจร”
- เปิดเสรีข้าว ช่วยผู้ประกอบการรายย่อย ส่งเสริมการส่งออก
- เชื่อมโยงตลาดสินค้าเกษตร เช่น ข้าว มันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ผักและผลไม้
- จัดงาน “Thailand Rice Convention 2025” ขายข้าวได้กว่า 6 แสนตัน
- ลงนาม MOU ไทย–จีน ขยายตลาดมันสำปะหลังไทย มูลค่ากว่า 23,765 ล้านบาท
- บริหารผลไม้กว่า 9.5 แสนตัน พร้อมจัดทำ MOU กับแอร์เอเชีย กระจายผลไม้ 1,000 ตัน
- ผลักดันไทยเป็น Food Storage ของโลก
- ยกระดับ Thai SELECT เทียบชั้น Michelin Star
- สร้าง Thailand Brand ให้สินค้าไทยเป็นที่ยอมรับระดับโลก
- จัดงานแสดงสินค้าระดับโลก เช่น Bangkok Gems, THAIFEX, STYLE Bangkok, TAPA 2025 สร้างมูลค่าการค้ารวมกว่า 147,000 ล้านบาท
- แสดงวิสัยทัศน์บนเวทีโลก เช่น APEC, ASEAN Summit, ACD Summit, WEF
- รับมือมาตรการภาษีสหรัฐฯ และเป็นผู้ประสานงานหลักกับ USTR