คัดลอก URL แล้ว
ฮุน เซนขู่! หากไทยไม่เปิดพรมแดนวันนี้! พรุ่งนี้กัมพูชาปิดด่านทั้งหมด-ห้ามสินค้าไทยเข้า

ฮุน เซนขู่! หากไทยไม่เปิดพรมแดนวันนี้! พรุ่งนี้กัมพูชาปิดด่านทั้งหมด-ห้ามสินค้าไทยเข้า

วันนี้ (16 มิ.ย. 68) สมเด็จฮุน เซนประธานวุฒิสภาพ ได้ประกาศกลางที่ประชุมวุฒิสภาของกัมพูช เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยระบุว่า ประเทศไทยจะต้องเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชาทั้งหมด ภายใน 24 ชั่วโมงนี้ ซึ่งหากไทย ไม่ดำเนินการ ทางฝั่งกัมพูชาจะทำการปิดด่านชายแดนทั้งหมด รวมถึงห้ามสินค้าไทยเข้าสู่ประเทศกัมพูชา

โดยสมเด็จฮุน เซนได้ประกาศคำขาดนี้ ต่อที่ประชุมวุฒิสภาของกัมพูชาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งกัมพูชาอยากจะปิดด่านพรมแดนกับไทยทั้งหมดในวันนี้ แต่ฮุน เซน และฮุน มาเนต นายกฯ ได้มีการโทรศัพท์ประสานงานกับทางน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย แล้ว จึงได้มีการเลื่อนการตัดสินใจออกไป

“หากประเทศไทยยังไม่เปิดจุดตรวจชายแดนกับกัมพูชาทั้งหมด ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป เราจะห้ามผลไม้และผักของไทยเข้าสู่จุดตรวจชายแดนทั้งหมดของเรา”

ซึ่งสมเด็จฮุน เซน ยังได้ระบุถึงการจะยกเลิกการเข้าเมืองที่ด่านชายแดนของไทย หากทางการกัมพูชายังคงเปิดพรมแดนตามเวลาที่กำหนดไว้ คือ 06.00 น. – 22.00 น. ตามเดิม และกัมพูชาจะไม่เจรกับทางการไทยในเรื่องข้อกำหนดนี้เด็ดขาด เนื่องจากไทยเป็นผู้เริ่มก่อน

“กองทัพไทยเป็นผู้จำกัดการเดินทางข้ามพรมแดน และเมื่อกัมพูชาจะดำเนินการเช่นเดียวกัน ต้องเจรขาเพื่อรักษาหน้าไว้ด้วยหรือ? เราจะไม่เอาชื่อเสียงของเราไปเสี่ยงกับความผิดพลาดของผู้อื่น”


ข่าวที่เกี่ยวข้อง