กอ.รมน. ชี้แจงเอกสารประเมินภัยคุกคามมีชื่อ “อนุทิน” ไม่ใช่ข้อกล่าวหา ยืนยันไม่เคยเกี่ยวข้องหรือมีประวัติเกี่ยวกับ ม.112 หรือการแอบอ้างสถาบันฯ
เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2568 พล.ต.ธรรมนูญ ไม้สนธิ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ออกแถลงข่าวชี้แจงกรณีมีการเผยแพร่เอกสารประเมินภัยคุกคามด้านความมั่นคง ที่ปรากฏชื่อของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยบางกระแสนำไปโยงว่าอาจเกี่ยวข้องกับการแอบอ้างสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อหวังผลทางการเมืองหรือประโยชน์ส่วนตัวนั้น ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง
โฆษก กอ.รมน. ยืนยันว่า นายอนุทิน ไม่เคยมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายดูหมิ่นหรือบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่เคยมีประวัติหรือข้อกล่าวหาเกี่ยวข้องกับความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยเนื้อหาในรายงานดังกล่าวเป็นเพียงการสรุปจุดยืนของนายอนุทินที่ระบุชัดว่าไม่สนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 และไม่ร่วมมือกับพรรคการเมืองที่มีนโยบายเช่นนั้น
พล.ต.ธรรมนูญ กล่าวเพิ่มเติมว่า เอกสารที่เผยแพร่เป็นเพียงการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งสาธารณะเพื่อประโยชน์ในการติดตามสถานการณ์ ไม่ใช่เอกสารกล่าวหาหรือมีข้อสรุปทางกฎหมาย ทั้งนี้ กอ.รมน. ขอให้สาธารณชนใช้วิจารณญาณในการเสพข่าวสาร และอย่าหลงเชื่อข้อมูลที่บิดเบือนซึ่งอาจสร้างความเสียหายต่อบุคคลหรือหน่วยงาน