คัดลอก URL แล้ว
เรียบร้อยแล้ว!!! ยูเครน-สหรัฐฯ ลงนามข้อตกลงแร่ธาตุหายาก ตั้งกองทุนฟื้นฟูฯ

เรียบร้อยแล้ว!!! ยูเครน-สหรัฐฯ ลงนามข้อตกลงแร่ธาตุหายาก ตั้งกองทุนฟื้นฟูฯ

ยูเครนและสหรัฐฯ ได้ประกาศการลงนามในข้อตกลงในการให้สิทธิสหรัฐเข้าถึงทรัพยากรธรรมชาติของยูเครน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในหลักประกันในการสนับสนุนการยุติสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน

โดยข้อตกลงฉบับนี้ เปิดทางให้สหรัฐฯ สามารถเข้าลงทุนในการพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติของยูเครนได้ ไม่ว่าจะเป็น อะลูมีเนียม น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ และแร่อื่น ๆ อีก เช่น ลิเธียม นิกเกิล โคบอลต์ และกราไฟต์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ พลังงานสะอาด และระบบอาวุธขั้นสูง

ในการดำเนินงานนั้น จะมีการจัดตั้งกองทุนเพื่อการลงทุนเพื่อการฟื้นฟูของสหรัฐฯ-ยูเครน เพื่อดำเนินการในการสนับสนุนทางการเงินและสิ่งของจำเป็นที่สหรัฐฯ จะส่งมอบให้กับยูเครน ซึ่งความร่วมมือนี้ ทางสหรัฐฯ ได้ระบุว่า จะช่วยให้สามารถจัดการบริหารสินทรัพย์ และพัฒนาศักยภาพในการฟื้นฟูยูเครนได้

เช่นเดียวกัน ทางด้านของยูเครนก็ได้ออกแถลงการณ์ข้อตกลงฉบับนี้ด้วย โดยระบุว่า เป็นเครื่องมือสำหรับความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศ โดยหวังจะดึงดูดนักลงทุนเข้ามาให้ความช่วยเหลือยูเครน โดยประเด็นสำคัญในหลักประกันนี้ประกอบไปด้วย

สำหรับรายละเอียดของการดำเนินงานของกองทุนนี้ สหรัฐฯ จะส่งเงินทุน หรือความช่วยเหลือทางทหาร ผ่านทางกองทุนนี้ ซึ่งยูเครนจะสนับสนุนรายได้ในอนาคตจากค่าภาคหลวงของโครงการใหม่ ๆ ให้กับกองทุนนี้ 50%

ซึ่งสัดส่วนการลงทุนนั้น ในช่วง 10 ปีแรกจะลงทุนเฉพาะภายในประเทศยูเครนเท่านั้น ผลกำไรที่ได้จะถูกนำกลับไปลงทุนในยูเครนทั้งหมด หลังจากนั้นก็จะแบ่งปันกันตามสัดส่วน ทางด้านของการบริหารงานนั้น ยูเครนและสหรัฐฯ จะมีอำนาจการตัดสินใจเท่าเทียมกัน

นอกจากนี้ เงินสบทบกองทุน และรายได้ที่เกิดขึ้นจากกองทุนจะได้รับการยกเว้นภาษีทั้งในยูเครนและสหรัฐฯ

ข้อตกลงฉบับนี้เกิดขึ้นภายหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ยื่นข้อเสนอในการยุติสงครามยูเครน โดยแลกกับข้อตกลงด้านทรัพยากรธรรมชาติของยูเครน เมื่อช่วงเดือน ก.พ. 2568 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะเกิดดราม่าสะท้านโลก หลังจากที่ทรัมป์และทีมงานได้ตำหนิยูเครนออกสื่อฯ ไปทั่วโลก ในระหว่างการเจรจาข้อตกที่ทำเนียบขาวของสหรัฐฯ

แต่ในวันที่ 26 เม.ย. 68 ภาพประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ ก็เกิดขึ้น เมื่อทรัมป์ และเซเลนสกีนั่งสนทนากันอีกครั้ง ในงานศพของสมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิส และผ่านไปเพียง 2 วันเท่านั้น การเจรจาก็บรรลุ ท่ามกลางกระแสข่าวว่า “มีการแก้ไขกันถึงในนาทีสุดท้าย” ก่อนการลงนามในครั้งนี้

ที่มา –
– https://home.treasury.gov/news/press-releases/sb0126
– https://me.gov.ua/News/Detail/91af98f8-9ae6-49ba-99ae-adb847fe493a?lang=en-GB&title=UkraineAndTheUnitedStatesSignEconomicPartnershipAgreementAndEstablishTheReconstructionInvestmentFund


ข่าวที่เกี่ยวข้อง