ศาลฎีกาฯ ตีตกคำร้องอดีต ส.ส. ปชป. ปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ ชี้ผู้ร้องไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง จึงไม่มีสิทธิขอไต่สวน
ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งยกคำร้องของ นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ที่ขอให้ไต่สวนกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกตัดสินจำคุกและได้เข้ารับการรักษาตัวที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ แทนการอยู่ในเรือนจำ โดยศาลระบุว่าผู้ร้องไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี จึงไม่มีสิทธิยื่นขอให้ศาลไต่สวน
คำร้องดังกล่าวระบุว่า การนำตัวนายทักษิณออกจากเรือนจำไปยังโรงพยาบาลตำรวจโดยไม่ได้รับอนุญาตจากศาล อาจขัดต่อประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาหลายมาตรา ทั้งยังโต้แย้งว่าไม่สามารถยึดกฎกระทรวงปี 2563 เป็นฐานกฎหมายได้ เพราะขัดต่อกฎหมายแม่บท และขอให้ศาลออกหมายจับและหมายขังให้นายทักษิณกลับเข้าเรือนจำ เนื่องจากไม่เคยถูกคุมขังจริงนับตั้งแต่เดินทางกลับประเทศ
คำตัดสินในวันนี้ถือเป็นจุดยุติของความพยายามฟ้องร้องในชั้นศาลต่อกรณีดังกล่าว โดยศาลย้ำว่า การยื่นไต่สวนต้องมาจากผู้เสียหายที่มีส่วนได้เสียโดยตรงในคดีเท่านั้น