โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนอีก 50% เพื่อตอบโต้รัฐบาลจีนที่ไม่ยอมยกเลิกประกาศภาษีสินค้านำเข้าของสหรัฐฯ 34% ภายหลังจากที่สหรัฐฯ ประกาศปรับขึ้นภาษีสินค้าจีนเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ยืนยันว่า จะมีการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเป็น 104% ในวันที่ 9 เม.ย. ตั้งแต่ 00.01 น. ตามเวลาในสหรัฐฯ
ซึ่งการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าสินค้าต่างประเทศของสหรัฐฯ นั้น ทรัมป์ได้กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ช่วยให้เงินไหลเข้าสู่สหรัฐฯ ได้ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อวัน มีการเจรจากับประเทศต่าง ๆ มากมาย และสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ อยู่ในระดับที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน
ในรายละเอียดยังมีการกำหนดภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเริ่มต้นที่มูลค่า ต่ำกว่า 800 เหรียญสหรัฐฯ จะคิดในอัตรา 25 เหรียญสหรัฐฯ หรือ คิดเป็น 30% ของมูลค่าการจัดส่ง โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2568 หลังจากนั้นจะใช้อัตราใหม่หลังจากวันที่ 1 มิ.ย. 2568 ในอัตรา 90% ของมูลค่าการจัดส่ง หรือ 75 เหรียญสหรัฐฯ สูงสุดที่ 150 เหรียญสหรัฐฯ
นอกจากนี้ ทรัมป์ยังได้ส่งสัญญาณว่า ภาษีศุลกากรสำหรับผลิตภัณฑ์ยา ในเร็วๆ นี้
ทางด้านของรัฐสภาสหรัฐฯ ได้มีการเสนอร่างระเบียบการควบคุมการใช้อำนาจของทรัมป์ในการปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้า โดยกำหนดให้ทรัมป์จำเป็นต้องแจ้งต่อรัฐสภาให้ทราบล่วงหน้า 48 ชม. ก่อนที่จะกำหนดอัตราภาษี พร้อมให้ข้อมูลที่มาที่ไปของการขึ้นภาษี รวมถึงการประเมินผลกระทบด้วย
ADB คาดเศรษฐกิจในเอเชียจะหดตัว 0.3%
ธนาคารพัฒนาแห่งเอเชีย (Asia Development Bank) ประเมินว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียอาจลดลงถึง 0.3 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ และลดลงถึง 1 เปอร์เซ็นต์ในปีหน้า หากสหรัฐฯ บังคับใช้มาตรการภาษีนำเข้า ซึ่งหมายรวมถึง ครอบคลุม 46 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แต่ไม่รวมประเทศที่มีรายได้สูง เช่น ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์
เศรษฐกิจของบางประเทศที่ขับเคลื่อนด้วยการส่งออกจะส่งผลกระทบอย่างหนักจากการปรับขึ้นภาษีของทรัมป์ เช่นที่ กัมพูชา เวียดนาม ที่ถูกเก็บภาษีในอัตรา 49% และ 46% ตามลำดับ
แบงค์ชาติญี่ปุ่นแจง ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ
ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นจะวิเคราะห์อย่างรอบคอบ เกี่ยวกับผลกระทบของภาษีศุลกากรของทรัมป์ต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ทำให้ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจภายในประเทศและต่างประเทศเพิ่มสูงขึ้น ภายหลังจากการปรับเปลี่ยนภาษีศุลกากรและภาษีรถยนต์ของสหรัฐฯ ซึ่งญี่ปุ่นเองกำลังอยู่ในช่วงของการมองหาแนวทางใหม่ ๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่เผชิญสภาวะถดถอยมาหลายปี และการปรับขึ้นภาษีของทรัมป์ในครั้งนี้ อาจจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่น
เกาหลีใต้ ประกาศมาตรการช่วยเหลืออุตสาหกรรมรถยนต์
เกาหลีใต้ได้ประกาศมาตรการฉุกเฉินเพื่อรับมือกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการขึ้นภาษีสินค้านำเข้า และภาษีรถยนต์ของสหรัฐฯ โดยประกาศ เงินทุนสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ รวมไปถึงการลดหย่อนภาษีและเงินอุดหนุนเพื่อกระตุ้นอุปสงค์ในประเทศ โดยจะมีวงเงินช่วยเหลือ 3 ล้านล้านวอน ให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ขอเกาหลีใต้