คัดลอก URL แล้ว
“พีระพันธุ์” เผย กบง. สั่งตรึงราคาอีก 3 เดือน ก๊าซหุงต้ม 423 บ./ถัง 15 กก.

“พีระพันธุ์” เผย กบง. สั่งตรึงราคาอีก 3 เดือน ก๊าซหุงต้ม 423 บ./ถัง 15 กก.

วันที่ 27 มีนาคม 2568 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมระบุว่า

สวัสดีครับ วันนี้ช่วงบ่ายหลังจากประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว ผมได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารงานนโยบายพลังงาน หรือ กบง. ซึ่งเป็นคณะกรรมการย่อยลงมาจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช. และทําหน้าที่เกี่ยวกับการดูแลกําหนดราคาพลังงานบางส่วนของประเทศครับ

วันนี้เราได้ประชุมเรื่องสําคัญเกี่ยวกับก๊าซหุงต้ม LPG หลังจากที่ผมได้ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และทางคณะกรรมการได้มีมติให้ลดราคาน้ำมันลงลิตรละ 1 บาท ซึ่งจะมีผลสมบูรณ์ 1 บาท ในวันที่ 4 เมษายนนี้ โดยพรุ่งนี้ (28 มีนาคม) จะปรับลด 50 สตางค์ และวันที่ 4 เมษายน จะลดลงอีก 50 สตางค์

วันนี้ คณะกรรมการ กบง. ได้มีมติให้ตรึงราคาก๊าซหุงต้มต่อไปอีกในราคา 423 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม ต่ออีก 3 เดือน ไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งความจริงมีตัวเลขเสนอมาให้เลือกปรับขึ้นราคาเป็น 438 บาท แต่ทางคณะกรรมการได้พิจารณาเห็นว่ายังสามารถยืนที่ราคา 423 บาทได้อยู่ จึงเลือกแนวทางที่จะตรึงราคาไว้ที่ 423 บาทเท่าเดิม เพื่อไม่ให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนในเรื่องของค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมในฐานะรัฐมนตรีพลังงานได้ดูแลมาตลอดตามนโยบายลดราคาพลังงานของรัฐบาล โดยที่ผ่านมาเราสามารถตรึงราคาก๊าซหุงต้มให้กับพี่น้องประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง นี่ก็คือเรื่องสําคัญที่อยากจะนํามาเรียนวันนี้ครับ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เพื่อการนำเสนอเนื้อหาที่ดี รวมถึงการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากคุณใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆนั้น แสดงว่าคุณยอมรับนโยบายคุกกี้และนโยบายส่วนบุคคลของเรา