คัดลอก URL แล้ว
“สุริยะ” แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง เหตุคานก่อสร้างพระราม 2 ถล่ม ลั่น ก่อน เม.ย. 68 เริ่มใช้มาตรการสมุดพกผู้รับเหมา

“สุริยะ” แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง เหตุคานก่อสร้างพระราม 2 ถล่ม ลั่น ก่อน เม.ย. 68 เริ่มใช้มาตรการสมุดพกผู้รับเหมา

วันที่ 15 มีนาคม 2568 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากเหตุคานสะพานก่อสร้างทรุดตัวในพื้นที่ ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ช่วงด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษดาวคะนอง ทางพิเศษเฉลิมมหานคร เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2568 เวลาประมาณ 01.30 น. ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่สาหัส จำนวน 24 ราย และเสียชีวิต จำนวน 5 ราย ซึ่งขณะนี้กู้ร่างออกมาครบแล้ว ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิต เป็นคนไทย จำนวน 3 ราย เป็นวิศวกร 1 ราย คนงาน 2 ราย และคนงานต่างด้าว 2 ราย ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวไม่มีประชาชนได้รับอุบัติเหตุ เนื่องจากมีการปิดเบี่ยงจราจรและกั้นพื้นที่ก่อสร้างในระหว่างทำงานตั้งแต่เวลา 21.00 น.

โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ตนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และ แสดงความห่วงใยต่อผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ นอกจากนี้ ผู้รับเหมาจะดำเนินการจ่ายชดใช้ค่าเสียหายและค่าเยียวยาให้แก่ผู้เสียชีวิตรายละไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท พร้อมกับสั่งให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) พิจารณาแนวทางเยียวยาให้ตามความเหมาะสมด้วยเช่นกัน

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้ได้สั่งการไปยังนายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรวมทั้งกำหนดแนวทางด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกเด็ดขาด

สำหรับมาตรการสมุกพกผู้รับเหมา ขณะนี้ได้หารือกับกรมบัญชีกลาง คาดว่ามาตรการจะออกได้ชัดเจนภายในเดือน เม.ย. 68 ดังนั้น หากพบผู้รับเหมากระทำความผิด จะสั่งให้หยุดรับงานทันที และไม่สามารถประมูลงานได้ ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ และหลังจากนั้นจะพิจารณาออกมาตรการจัดการผู้ควบคุมงาน เพื่อให้มีบทลงโทษเช่นเดียวกับมาตรการสมุดพกผู้รับเหมา

นายสุริยะ กล่าวย้ำว่า สำหรับภาพรวมทุกโครงการก่อสร่างบนถนนพระราม 2 ยังคงยืนยันว่า จะแล้วเสร็จทั้งหมดก่อนสิ้นปี 2568 อย่างแน่นอน เพื่อให้ประชาชนได้ใช้การสัญจรได้อย่างสะดวกตลอดเส้นทาง

ด้านนายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับข้อสั่งการ จากนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้เร่งดำเนินการกู้คืนพื้นที่ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อเปิดใช้บริการทางพิเศษช่วงดาวคะนองถึงด่านสุขสวัสดิ์ฝั่งขาเข้าเมือง โดยต้องมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยระดับสูง โดย กทพ. ได้ตั้งเป้าเปิดใช้ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ที่ด่านดาวคะนองขาเข้า ภายใน 7 วัน ขณะเดียวกันได้สั่งการให้ตรวจสอบความปลอดภัยของโครงสร้างสะพาน และควบคุมการรื้อย้ายซากปรักหักพังอย่างเข้มงวด

โดยทางพิเศษเฉลิมมหานครฝั่งขาออกมุ่งหน้าทางแยกต่างระดับดาวคะนองที่ได้รับความเสียหาย กทพ. จะเร่งดำเนินการซ่อมแซม ให้สามารถเปิดให้บริการได้ภายใน 30 วัน

ขณะนี้ กทพ. ได้สั่งให้ผู้รับจ้างหยุดปฏิบัติงานเป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อเร่งสรุปสอบสวนหาสาเหตุและเมื่อได้ข้อเท็จจริงแล้วจะแจ้งให้ประชาชนทราบถึงสาเหตุและมาตรการแก้ปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีกต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เพื่อการนำเสนอเนื้อหาที่ดี รวมถึงการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากคุณใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆนั้น แสดงว่าคุณยอมรับนโยบายคุกกี้และนโยบายส่วนบุคคลของเรา