คัดลอก URL แล้ว
“ม็อบชาวนาอยุธยา” กว่า 60 คน บุกยื่นหนังสือถึง “พิชัย” จี้แก้ราคาข้าวเปลือกตกต่ำ

“ม็อบชาวนาอยุธยา” กว่า 60 คน บุกยื่นหนังสือถึง “พิชัย” จี้แก้ราคาข้าวเปลือกตกต่ำ

เมื่อเวลาประมาณ 8.00 น. วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2568 ที่กระทรวงพาณิชย์ กลุ่มเกษตรกร กลุ่มรักษ์ชาวนาไทย อำเภอบางไทร และชมรมชาวนาอยุธยา จำนวน 60 คน นำโดยนายสมชัย ไตรถาวร ประธานชมรมชาวนาอยุธยา บุกเข้ามากระทรวงพาณิชย์ พร้อมกับรถเครื่องเสียง และป้ายข้อความเรียกร้องให้แก้ปัญหาราคาข้าวเปลือกฤดูล่าสุดตกต่ำ ซึ่งไม่ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์รับทราบล่วงหน้า ใช้เวลาชุมนุมกดดันประมาณ 2 ชั่วโมง จนกระทั่ง ร้อยตรี จักรา ยอดมณี รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ มารับมอบหนังสือด้วยตัวเอง

นายสมชัย ไตรถาวร ประธานชมรมชาวนาอยุธยา ซึ่งมีพื้นที่ปลูกข้าวรวมกว่า 100,000 ไร่ ระบุว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2568 กลุ่มเกษตรกรได้เดินทางไปยื่นหนังสือ ถึงประธานคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ หรือ นบข. โดยมีนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเป็นประธาน ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ปัจจุบันราคารับซื่อประมาณ 7,000 บาทต่อตัน จากเดิม ราคา 10,000 บาทต่อตัน แต่ไม่มีความคืบหน้า จึงเดินทางมายื่นหนังสือถึงนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

ในหนังสือ ระบุข้อความว่า

ด้วยเกษตรกรที่ทำนามีความเดือดร้อน เนื่องจากราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ทำให้เกษตรกรที่ ทำนาเป็นอาชีพหลักส่วนใหญ่ของประเทศ รัฐบาลยังไม่มีมาตรการช่วยเหลืออย่างชัดเจน ทำให้ เกษตรกรคาดว่าราคาข้าวจะตกต่ำลงไปอีกในฤดูข้าวนาปรังก็จะเริ่มเก็บเกี่ยวข้าวออกสู่ตลาด ในเดือนมีนาคม 2568

จึงอยากให้รัฐบาลมีโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ทำนาให้ชัดเจน แต่ถ้าปล่อยให้เป็นไป ตามตลาดหรือพ่อค้าซื้อกันเอง โดยภาครัฐไม่มีโครงการช่วยเหลือให้ชาวนามีทางเลือกบ้าง เพราะรัฐบาลที่ผ่านมายังมีโครงการรับจำนำหรือประกันราคาข้าว ก็ทำให้พอพยุงราคาข้าวไว้ได้บ้าง ตอนนี้การลงทุนทำนามีการลงทุนสูงกว่าแต่ก่อน เพราะว่า ค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าน้ำมัน ค่าแรงงาน ค่า ครองชีพ มีราคาสูงขึ้นทุกอย่าง ทำให้การลงทุนทำนามีต้นทุนสูง ประมาณไร่ละ 5,500 ถึง 6,000 บาท ถ้าทำนาได้ผลผลิต ไม่ถึง 1 ตันต่อไร่ ก็ขาดทุนแล้ว ส่วนใหญ่ชาวนาจะได้ผลผลิตไร่ละ 80 ถัง ต่อ 1 ไร่

จึงเรียนมาเพื่อให้รัฐบาลเร่งทำโครงการช่วยชาวนาด่วน ก่อนถึงฤดูผลผลิตเก็บเกี่ยวในเดือน มีนาคม 2568

นอกจากนั้ย ตัวแทนเกษตรกรชาวนา ได้มายื่นหนังสือที่รัฐสภา เพื่อให้หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรตามที่ข้อเรียกร้องของชาวนา

  1. ให้ทางรัฐบาลรับประกันราคาข้าว หรือ จำนำราคาข้าว อยู่ที่ตันละ 11,000 บาท
  2. ให้ตั้งงบประมาณเยียวยาให้กับพื้นที่ทุ่งรับน้ำ

ในการนี้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งช่วยเหลือดำเนินการ ให้ชาวพ่อแม่พี่น้อง เกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน

ทั้งนี้ แกนนำชาวนายังประกาศปักหลัก กระทรวงพาณิชย์ และทำเนียบรัฐบาลหากไม่ได้รับคำตอบที่พึงพอใจ

ด้านร้อยตรี จักรา ยอดมณี รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ทางกระทรวงพาณิชย์ได้รับรายงานจากพาณิชย์จังหวัดอยุธยาว่ามีการร้องเรียนปัญหาดังกล่าว ซึ่งทางกระทรวงพาณิชย์จะเร่งนำหนังสือเสนอไปที่ประชุม นบข. ให้เร็วที่สุด

หลังจากนั้นกลุ่มชาวนาอยุธยาและร้อยตรี จักรา ยอดมณี รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ก็เข้าไปพูดคุยกันในห้องประชุม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง