คัดลอก URL แล้ว
รัฐบาลลาว-นักลงทุนร่วมพัฒนาโครงการ ‘ไฟฟ้าพลังน้ำน้ำเนิน 1’

รัฐบาลลาว-นักลงทุนร่วมพัฒนาโครงการ ‘ไฟฟ้าพลังน้ำน้ำเนิน 1’

รัฐบาลลาวลงนามข้อตกลงสัมปทานกับนักลงทุนเพื่อพัฒนาโครงการไฟฟ้าพลังน้ำ ขนาด 124 เมกะวัตต์ ในภาคเหนือของประเทศ ซึ่งจะกระตุ้นความพยายามส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดของลาวและการส่งออกไฟฟ้าสู่กลุ่มประเทศในภูมิภาค

สถาบันดิธ อินสีเสียงเมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการวางแผนและการลงทุนของลาว และสุนทร สาบันดิษ กรรมการผู้จัดการบริษัท น้ำเนิน 1 ไฮโดรพาวเวอร์ โซล จำกัด ได้ลงนามข้อตกลงพัฒนาโครงการไฟฟ้าพลังน้ำน้ำเนิน 1 (Nam Neun 1) ในแขวงเชียงขวางและแขวงหัวพัน

โครงการนี้จะก่อสร้างเสร็จสิ้นภายใน 4-5 ปีข้างหน้า และมีกำหนดเปิดทำการเชิงพาณิชย์ในปี 2028 ซึ่งจะเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำและการส่งออกไฟฟ้าของลาว โดยไฟฟ้าจากโครงการนี้ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 576 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี จะถูกจำหน่ายให้เวียดนาม

สุนทร ซึ่งร่วมพิธีลงนามเมื่อวันพุธ (19 มิ.ย.) เน้นย้ำว่าโครงการนี้จะมีผลลัพธ์สำคัญต่อชุมชนท้องถิ่น สร้างงาน และกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจของท้องถิ่น ตลอดจนช่วยยกระดับโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เช่น ถนน สายไฟ และระบบประปา

นอกจากนั้นโครงการนี้ให้ความสำคัญกับการปลูกป่าชดเชยการสูญเสียต้นไม้จากการก่อสร้างโรงไฟฟ้าและพื้นที่รับน้ำ โดยนักพัฒนาโครงการได้จัดสรรกองทุนเพื่อสนับสนุนการปลูกป่าแล้ว

ที่มา – ซินหัว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง