คัดลอก URL แล้ว
บุกทลายรัง “เว็บพนัน” เปิดฟาร์มกระบือฟอกเงินบังหน้า ยึดของกลางเกือบ 70 ล้าน

บุกทลายรัง “เว็บพนัน” เปิดฟาร์มกระบือฟอกเงินบังหน้า ยึดของกลางเกือบ 70 ล้าน

วันที่ 14 มีนาคม 2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลางร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ทำการตรวจยึดของกลางจำนวนมากจากขบวนการเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ ได้แก่ รถยนต์หรูกว่า 10 คัน , ทองคำแท่ง , เงินสดหลายล้านบาท , อาวุธปืนและเครื่องกระสุน , เครื่องนับธนบัตร , ชุดคอมพิวเตอร์ รวมถึงของกลางอีกกว่า 1,900 รายการ มูลค่ารวมประมาณ 69 ล้านบาท

การจับกุมครั้งนี้ขยายผลจากการจับกุมผู้ต้องหาขบวนการเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์จำนวน 44 คน แบ่งเป็นหัวหน้าขบวนการ 20 คน และบัญชีม้า 24 คน ซึ่งถูกกล่าวหาในข้อหาร่วมกันจัดเล่นพนันออนไลน์โดยไม่ได้รับอนุญาต และฟอกเงิน

ด้านพล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่พบเซิร์ฟเวอร์เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์มีฐานอยู่ในประเทศไทย และมีเจ้าของเป็นคนไทย เนื่องจากที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติและมีฐานในต่างประเทศ โดยคดีนี้เริ่มจากชุดสืบสวนพบความผิดปกติของกลุ่มคนมีฐานะร่ำรวยผิดปกติภายในระยะเวลาอันสั้น (1-2 ปี)

หลังจากตรวจสอบข้อมูลและพยานหลักฐาน เจ้าหน้าที่จึงขอหมายจับและค้นกว่า 60 หมายจากศาล สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 44 คน โดยผู้ต้องหารับสารภาพแล้วว่าแบ่งหน้าที่กันเป็นขบวนการ ตั้งแต่จัดหาบัญชีม้า , เปิดบัญชีม้า , กลุ่มทำเว็บพนัน และกลุ่มผู้รับผลประโยชน์ โดยมีการแบ่งปันผลประโยชน์จากทรัพย์สินต่างกัน

นอกจากนี้ยังมีลักษณะการเช่าบัญชีม้ารายเดือน หากบัญชีม้าปิดหรือไม่ส่งเงิน จะมีกลุ่มบุคคลเข้าไปข่มขู่ ขณะที่กลุ่มผู้รับผลประโยชน์ก็นำเงินจากเว็บพนันไปซื้อทรัพย์สิน เช่น ฟาร์มกระบือระดับเลิศที่เพิ่งเปิดใหม่ เพื่อนำไปฟอกเงินในธุรกิจที่ถูกกฎหมาย

ซึ่งในกรณีนี้ยังได้ตรวจยึดฟาร์มกระบือสวยงาม ระดับพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ มีแชมป์การประกวดกระบือ ราคาตัวละหลายล้านบาทด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง