คัดลอก URL แล้ว
รวบหนุ่มลาวมือฟอก“คริปโต” แก๊งหลอกลงทุนเทรดหุ้น

รวบหนุ่มลาวมือฟอก“คริปโต” แก๊งหลอกลงทุนเทรดหุ้น

นายสมนึก อายุ 27 ปี สัญชาติลาว ถูกตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ควบคุมตัวบริเวณจุดตรวจบุคคลและพาหนะสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ต.มีชัย อ.เมือง จ.หนองคาย ตามหมายจับศาลอาญาที่ 3627/2566 ลง 24 ต.ค.2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน”

สืบเนื่องจากปฏิบัติการระดมกวาดล้างอาชญากรรมเกี่ยวกับการหลอกลงทุนออนไลน์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ตามปฏิบัติการ Anti Online Scam (AOC)  ซึ่งนายสมนึก เป็นผู้ต้องหาสำคัญในคดีที่มีการหลอกลงทุนเทรดหุ้นผ่านเฟซบุ๊กที่มีการชักชวนต่อสาธารณะ โดยนำเสนอรูปแบบการลงทุนต่างๆ ที่มีการการันตีผลตอบแทนสูงภายในระยะเวลา 5 – 20 นาที ซึ่งกลุ่มคนร้ายมีการแอบอ้างและปลอมเพจของบริษัททองชื่อดัง ทำให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อเข้าร่วมลงทุนจนเกิดความเสียหายหลายล้านบาท  ผู้ต้องหามีหน้าที่สำคัญเป็นผู้นำเงินที่ได้จากการหลอกลวงผู้เสียหายไปทำการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซี ผ่านบัญชีของผู้ต้องหากับศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเป็นการถ่ายเงินให้กับกลุ่มขบวนการหลอกลงทุน จากการตรวจสอบบัญชีพบว่ามีเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคารมากกว่า 180 ล้านบาท

 หลังจากการจับกุมยังพบว่าผู้ต้องหาได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย เมื่อกลางปี 2566 เพื่อทำการเปิดบัญชีธนาคารในประเทศไทย โดยใช้เป็นบัญชีซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซี หลังจากนั้นเดินทางกลับไปที่ประเทศลาว เพื่อทำการดำเนินการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีให้กับกลุ่มขบวนการหลอกลงทุนอยู่ที่ประเทศลาว  เบี้องต้น ผู้ต้องหาให้การว่าเป็นผู้เปิดบัญชีธนาคารจริง จึงควบคุมตัวส่งดำเนินคดี

#แก๊งหลอกลงทุนเทรดหุ้น #ตำรวจสอบสวนกลาง #ข่าวโมโน #MONONEWS #MONO29 #สังคมอยากรู้ดูข่าวโมโน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง