คัดลอก URL แล้ว
DSI ตรวจค้นบริษัทนายทุนใหญ่ต้องสงสัย เกี่ยวข้องปมหมูเถื่อน

DSI ตรวจค้นบริษัทนายทุนใหญ่ต้องสงสัย เกี่ยวข้องปมหมูเถื่อน

วันนี้ (11 มกราคม 2567) เวลา 09.30 น. พันตำรวจตรี ยุทธนา  แพรดำ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มอบหมายให้ พันตำรวจตรี ณฐพล  ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 127/2556 กรณีลักลอบนำเข้าสุกรและชิ้นส่วนไก่ฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้นำหมายค้นของศาลอาญาธนบุรี เข้าตรวจค้นบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร เพื่อจับบุคคลตามหมายจับในคดีพิเศษดังกล่าว จำนวน 2 คน และเพื่อพบพยานหลักฐานอันเป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนสอบสวน

ผลการตรวจค้นไม่พบบุคคลตามหมายจับ โดยรับทราบข้อมูลเบื้องต้นว่าผู้ถูกออกหมายจับทั้งสองเดินทางไปติดต่อธุรกิจที่ต่างประเทศตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2566 ก่อนที่คณะพนักงานสอบสวนดีพิเศษจะมีพยานหลักฐานเพียงพอยื่นคำร้องขออนุมัติศาลออกหมายจับและยังไม่เดินทางกลับเข้าในประเทศ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจึงได้เข้าตรวจค้นเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการพิสูจน์ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลักลอบนำเข้าสุกรและชิ้นส่วนไก่แช่แข็ง เอกสารการซื้อขายไก่กับต่างประเทศ  รวมทั้งเอกสารทางการเงิน และยึดเอกสารดังกล่าวมาเป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดีต่อไป 

อนึ่ง สำหรับบุคลตามหมายจับนั้น คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะได้ดำเนินการเพื่อส่งหมายจับไปประกาศสืบจับในระบบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติรวมทั้งตำรวจตรวจค้นเข้าเมือง เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ DSI คาดการณ์ว่า ความเสียหายทั้งขบวนการราว 6,000 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล


ข่าวที่เกี่ยวข้อง