คัดลอก URL แล้ว
มาเลเซียผ่านร่างกม. ‘ต่อต้านการสูบบุหรี่’

มาเลเซียผ่านร่างกม. ‘ต่อต้านการสูบบุหรี่’

สภาผู้แทนราษฎรของมาเลเซียผ่านร่างกฎหมายต่อต้านการสูบบุหรี่ซึ่งมีเป้าหมายปกป้องผู้เยาว์จากผลิตภัณฑ์ที่มีสารนิโคติน อาทิ อุปกรณ์สูบบุหรี่ไฟฟ้า (vaping devices)

ร่างกฎหมายดังกล่าวที่ยื่นเสนอเพื่อการอภิปรายโดยซาลิฮา มุสตาฟา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซีย ประกอบด้วยบทบัญญัติที่ห้ามการจำหน่ายและซื้อผลิตภัณฑ์ยาสูบ อุปกรณ์สำหรับสูบ หรือผลิตภัณฑ์ทดแทนยาสูบ และการให้บริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่แก่ผู้เยาว์

ซาลิฮาอธิบายว่าร่างกฎหมายนี้จะควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ 3 ประเภท ได้แก่ ยาสูบแปรรูปหรือยาสูบแบบใดก็ตามที่บรรจุผลิตภัณฑ์ซึ่งออกแบบมาเพื่อการบริโภคของมนุษย์ ส่วนผสมของสารที่ใช้ในการสูบบุหรี่ อาทิ นิโคติน โพรพิลีน ไกลคอล กลีเซอรอล และไตรเอทิลีน ไกลคอล ซึ่งพบในบุหรี่ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ทดแทนยาสูบที่สามารถนำมาสูบได้

ซาลิฮาเผยว่าบทบัญญัติที่ห้ามการโฆษณา การส่งเสริม และการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ยาสูบซึ่งมีผลบังคับใช้อยู่แล้วภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ ได้ขยายครอบคลุมผลิตภัณฑ์ทั้งหมดแล้วในตอนนี้ อาทิ บุหรี่ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์ยาสูบ สารสำหรับสูบบุหรี่ และผลิตภัณฑ์ทดแทนยาสูบ

อนึ่ง ซาลิฮาเสริมว่าร่างกฎหมายดังกล่าวยังกำหนดให้ผู้นำเข้าและผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกราย ลงทะเบียนผลิตภัณฑ์แต่ละรายการที่ผลิตสำหรับตลาดมาเลเซีย ซึ่งเป็นการดำเนินการที่สำคัญเนื่องจากช่วยให้สามารถบันทึกข้อมูลที่ชี้เฉพาะและรายละเอียดของแต่ละผลิตภัณฑ์ได้ รวมถึงเกื้อหนุนการบังคับใช้ในประเทศ เช่น การระบุผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ลงทะเบียน


ที่มา – ซินหัว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง