คัดลอก URL แล้ว
ตำรวจรู้ตัวแล้ว มือยิง ‘ช่างก่อสร้างดุสิต’ ประสานมอบตัว 1 ราย

ตำรวจรู้ตัวแล้ว มือยิง ‘ช่างก่อสร้างดุสิต’ ประสานมอบตัว 1 ราย

วันนี้ (21 พ.ย.66) พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้าคนร้ายก่อเหตุยิงนักเรียนนักศึกษาปี 2 วิทยาลัยเทคนิคดุสิต ในพื้นที่สถานีตำรวจนครบาลดุสิต ก่อนหลบหนีไปเมื่อวานนี้นั้น ขณะนี้ทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว 2 รายจากทั้งหมด 3 คน มีการประสานขอเข้ามอบตัวแล้ว 1 ราย

ส่วนแรงจูงใจการก่อเหตุนั้นต้องรอการสอบสวนให้เสร็จสิ้นก่อน จึงจะสามารถระบุได้ว่าเกิดจากความขัดแย้งระหว่างสถาบันหรือเป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งกรณีที่ผู้เสียชีวิตอายุน้อยนั้นก็ยังไม่ตัดความเป็นไปได้ว่าเกิดจากเรื่องความขัดแย้งระหว่างสถาบัน

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำงานเชิงรุก มีการจัดทำแผนการทำงานเชิงรุก ต้องมีการสำรวจจัดทำรายชื่อกลุ่มบุคคล ที่มีแนวโน้มก่อเหตุรุนแรง และความสัมพันธ์ทางสถาบัน มีการจัดกลุ่มคู่ขัดแย้งเพื่อเฝ้าระวังการก่อเหตุ

ส่วนการคาดโทษผู้กำกับในพื้นที่เกิดเหตุนั้น ก็ต้องพิจารณาว่า เมื่อสั่งการไปแล้วมีความ กระตือรือร้นจัดทำแผนป้องกันรับมือ หรือสำรวจข้อมูลในพื้นที่หรือไม่ หาก ไม่กระตือรือร้นปฏิบัติตามข้อสั่งการ ก็จะพิจารณาดำเนินการต่อไป พร้อมย้ำว่าการแก้ปัญหาดังกล่าวนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถแก้ปัญหาฝ่ายเดียวได้ต้องมีการบูรณาการ ร่วมกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องทั้ง กรมอาชีวะ กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อแก้ปัญหานี้ได้อย่างยั่งยืน

ส่วนกรณีที่มีภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการทะเลาะวิวาทระหว่างสถาบันจะเข้าฉายในช่วงสัปดาห์หน้านั้น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกล่าวว่ายังไม่ทราบข่าวนี้ ส่วนจะส่งผลกระทบต่อสังคมหรือไม่นั้นก็ต้องพิจารณาเนื้อหาก่อน แต่ส่วนตัวมองว่าควรสื่อสารในทางที่สร้างสรรค์มากกว่าเรื่องความรุนแรงเพราะอาจทำให้เกิดพฤติกรรมการลอกเลียนแบบได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง