คัดลอก URL แล้ว
กทม.แก้ฝุ่น PM 2.5 เล็งห้ามรถ บขส.เข้า กทม.หากวิกฤต

กทม.แก้ฝุ่น PM 2.5 เล็งห้ามรถ บขส.เข้า กทม.หากวิกฤต

ถดูหนาวนี้ไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า คนกรุงฯ ต้องเตรียมรับมือกับฝุ่นพิษ PM 2.5 กลับมาอีกครั้ง ส่งผลให้กรุงเทพมหานคร หารือร่วมกับกระทรวงคมนาคม เพื่อกำหนดมาตรการร่วมกัน โดยเฉพาะการควบคุมน้ำหนักรถบรรทุก และตรวจจับควันดำ ในอนาคตมีแผนว่า หากวันไหนฝุ่นวิกฤต จะห้ามรถ บขส.วิ่งเข้า กทม.


ในช่วง 7 วันจากนี้ จะเห็นได้ชัดเจนว่า ค่าฝุ่น Pm 2.5 ในกรุงเทพมาหนคร เริ่มกลับมาอยู่ในเฉด “สีส้ม” มีผลต่อสุขภาพชัดเจน จากคำเตือนของกรมควบคุมมลพิษ

ขณะที่การหารือร่วมระหว่าง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นำโดย นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ และ รองศาสตราจารย์ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม.ที่กระทรวงคมนาคม ได้เน้นถึงมาตรการเชิงรุก ที่ดำเนินการ ในช่วงที่ผ่านมาและต่อเนื่อง กรมขนส่งทางบก ตรวจจับควันดำ ตรวจสภาพรถ ที่มีอายุ เกิน 7 ปี ทั้งในกรุงเทพและปริมณฑล รวมถึงตามสถานีขนส่งใหญ่ ในกรุงเทพ ทั้ง หมดชิต / เอกมัย / สายใต้

โดยมีชุดเคลื่อนที่เร็วออกตรวจด้วย รวมถึง กระทรวงคมนาคม จะดูแลจัดการพื้นที่ผิวจราจร โครงสร้างรถไฟสายสีต่าง ๆ ที่งานก่อสร้างอาจมีผลต่อการสร้างฝุ่น PM 2.5 ซึ่งจะไปเข้มงวดกับผู้รับเหมา การความแออัด บริเวณด่านเก็บเงิน รวมถึงการฉีดพ่นละอองน้ำ ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงคมนาคม

ส่วนกรุงเทพมหานคร จะดำเนินการ ตรวจจับรถบรรทุกน้ำหนักเกินกฎหมาย ซึ่งมีผลต่อการขนส่ง โดยเฉพาะปริมาณดินที่บรรทุก เข้าไซต์งานก่อสร้าง รวมถึงการกวดขันไซด์ก่อสร้าง ที่มีในกรุงเทพฯ กว่า 370 แห่ง ที่เริ่มดำเนินการแล้วก่อนหน้านี้ และ ยังดำเนินการต่อเนื่อง

และในอนาคต หากเกิดวิกฤตฝุ่น PM 2.5 ใน กทม.เข้าขั้นวิกฤต กระทรวงคมนาคม มีแผนงาน จะจำกัดรถการวิ่งของรถ บขส.- รถร่วม ที่จะเข้าสู่กรุงเทพฯ เพื่อลดปริมาณ PM 2.5 และจะกำหนดจุดจอด รับขนส่ง ประชาชนเข้าเมืองแทน
ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นนโยบายระดับรัฐบาล)


ข่าวที่เกี่ยวข้อง